Nhằm kiểm tra tiến độ thi công, phối hợp giải quyết những khó khăn của các nhà đầu tư, sáng 2/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tới thăm hỏi, động viên tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân viên, người lao động đang thi công tại công trường Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Vũng Áng là khu kinh tế có vị trí địa lý kinh tế-chính trị thuận lợi, nằm trên trục đường giao thông Bắc Nam và hành lang kinh tế Đông Tây. Cùng với các khu kinh tế khác của khu vực miền Trung, Khu kinh tế Vũng Áng được thiết lập nhằm tạo thành chuỗi hạt nhân tăng trưởng, trung tâm công nghiệp luyện kim-dịch vụ cảng biển-du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ.

Khu kinh tế Vũng Áng có 153 doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 16 tỷ USD. Một số các dự án đã đi vào hoạt động, góp phần tích cực thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn như: Tổng kho khí hóa lỏng Bắc Trung Bộ, cảng Vũng Áng (cầu cảng số 1, cầu cảng số 2), Tổng kho xăng dầu Vũng Áng... năm 2011 đóng góp cho ngân sách tỉnh 1.380 tỷ đồng.

Một số dự án khác đang tích cực được triển khai, hứa hẹn đem lại nhiều biến chuyển tích cực cho kinh tế vùng như: Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh; Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, công suất 1.200MW (lớn nhất cả nước)...

Một số dự án quy mô lớn khác đang được hoàn chỉnh hồ sơ cấp giấy chứng nhận như dự án Nhà máy lọc hóa dầu công suất 16 triệu tấn/năm (12,47 tỷ USD); Nhà máy luyện thép công suất 5 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư 5 tỷ USD...

Hiện, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xã hội, tái định cư của Vũng Áng đã và đang được triển khai quyết liệt, cơ bản đáp ứng nhu cầu tối thiểu về giao thông, điện nước, thông tin liên lạc... cho các nhà đầu tư và nhân dân tái định cư.

Tổng số lao động trong các doanh nghiệp trong khu kinh tế Vũng Áng là hơn 3.100 người và hơn 7.000 lao động thực hiện các gói thầu của các nhà đầu tư. Chế độ tiền lương được đảm bảo, thu nhập bình quân của người lao động đạt hơn 3 triệu đồng/tháng.

Bước đầu, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đã có những kết quả rõ nét với trên 2.000 lao động và con em trong vùng đã được các doanh nghiệp tiếp nhận vào làm việc.

Để nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại, đảm bảo tiến độ của các công trình, dự án, đại diện các nhà đầu tư, Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng kiến nghị Quốc hội cho xây dựng Luật về xây dựng và phát triển khác khu kinh tế; đề xuất Chính phủ nghiên cứu, ban hành cơ chế ưu đãi phù hợp để khuyến khích các nhà đầu tư tăng cường đầu tư loại hình công nghệ cao, công nghiệp công nghệ sạch.

Ban Quản lý khu kinh tế cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ ưu tiên, lựa chọn và cho phép xây dựng Vũng Áng trở thành một trong những khu kinh tế trọng điểm, động lực quan trọng của cả nước.

Trực tiếp thị sát các điểm thi công, thăm hỏi người lao động và lắng nghe ý kiến đề xuất của các nhà đầu tư tại khu kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh biểu dương nỗ lực của các nhà đầu tư, cán bộ, kỹ sư người lao động tại công trường.

Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Ban quản lý khu kinh tế, các nhà đầu tư, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực tìm các biện pháp phù hợp để nhanh chóng giải quyết khó khăn, thúc đẩy tiến độ phát triển của các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn cả nước, trong đó có khu kinh tế Vũng Áng với tầm quan trọng đặc biệt của một trọng điểm công nghiệp Bắc Trung Bộ.

Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các nhà đầu tư, Ban quản lý khu kinh tế, chính quyền địa phương cần tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp, chủ động có giải pháp khắc phục khăn trong khả năng, đẩy nhanh tiến độ dự án, phấn đấu sớm đưa toàn bộ công trình đi vào hoạt động, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn./.