Chiều 6/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến với nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama.
 
Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn tình cảm thân thiết của ngài Hatoyama dành cho Chính phủ và Nhân dân Việt Nam cũng như nỗ lực vun đắp quan hệ hợp tác giữa hai nước.
 
Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng trong những năm qua, mặc dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản vẫn tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất.

Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Nhật Bản, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
 
Nguyên Thủ tướng Hatoyama bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại Nhật Bản; đánh giá cao sự ủng hộ và đóng góp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đối với quan hệ hợp tác song phương.
 
Nguyên Thủ tướng Nhật Bản chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của nhân dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự chia sẻ của nhân dân Việt Nam dành cho Nhật Bản sau thảm họa kép động đất-sóng thần năm 2011.
 
Nguyên Thủ tướng Hatoyama bày tỏ vui mừng vì quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản sang đầu tư tại Việt Nam. Ngài Hatoyama cũng bày tỏ mong muốn hai nước đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, văn hóa và giáo dục.
 
Cũng trong chiều 6/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp đại diện Đảng Cộng sản Nhật Bản, nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị đa đảng; hai Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido và Aichi; gặp gỡ đại diện Lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).
 
Vui mừng gặp gỡ đại diện Đảng Cộng sản Nhật Bản Ogata Yasuo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản; coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
 
Chủ tịch Quốc hội cũng trân trọng cảm ơn tình cảm, sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng Cộng sản Nhật Bản đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Về quan hệ giữa hai Đảng, Chủ tịch Quốc hội cho biết Đảng Cộng sản Việt Nam luôn duy trì và nỗ lực thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác quốc tế, không ngừng mở rộng hợp tác với các Đảng Cộng sản trên thế giới và cả các đảng cầm quyền, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.
 
Chủ tịch Quốc hội đề nghị, với nhiều điểm chung và nền tảng hợp tác sẵn có, Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp với Đảng Cộng sản Nhật Bản xây dựng các chương trình, sáng kiến hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thiết thực hơn.
 
Trong không khí thân thiết, thắm tình đồng chí, đại diện Đảng Cộng sản Nhật Bản Ogata Yasuo nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến thăm Nhật Bản; gặp gỡ những người Cộng sản Nhật Bản và khẳng định, nhân dân Nhật Bản rất yêu mến, quý trọng đất nước, con người Việt Nam.

Chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp trong lần đến thăm Việt Nam, ông Ogata Yasuo đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã đạt được trong thời gian qua. Ông Ogata Yasuo đề nghị hai Đảng tăng cường trao đổi về lý luận, chủ nghĩa Cộng sản để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ hai Đảng lên tầm cao mới.
 
Vui mừng gặp lại Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị đa đảng Tsutomu Takebe, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Ngài Takebe đã dành cho đất nước và con người Việt Nam; khẳng định những nỗ lực liên tục của cá nhân ngài Takebe đã góp phần quan trọng đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược; vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng phát triển mạnh mẽ.
 
Chuyển lời thăm hỏi, lời cảm ơn chân thành của Quốc hội Việt Nam tới các thành viên trong Liên minh, Chủ tịch Quốc hội mong muốn ngài Takebe sẽ tiếp tục ủng hộ, tham gia tích cực vào các hoạt động nhằm xúc tiến quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là sự kiện kỷ niệm 40 Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2013.
 
Phát biểu tại cuộc tiếp hai Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido và Aichi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng thành tựu hợp tác giữa hai nước có được là nhờ những nỗ lực đóng góp chung của Nhà nước và nhân dân hai dân tộc, trong đó có hai Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido và Aichi- thủ phủ của hai thành phố kinh tế lớn của Nhật Bản.
 
Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido và Aichi tiếp tục giúp đỡ, tích cực tham gia tổ chức, góp phần đảm bảo thành công của sự kiện kỷ niệm 40 Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm sau.
 
Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp gỡ đại diện Lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren)./.

(TTXVN)