Ngày 28/9, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã thị sát Khu Kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Đoàn cũng đã dành nhiều thời gian lắng nghe ý kiến đóng góp; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và giải đáp kiến nghị của cử tri huyện Kỳ Anh - một huyện miền núi của Hà Tĩnh đang phát triển mạnh theo đường hướng công nghiệp hóa.

Khu Kinh tế Vũng Áng có trên 220 doanh nghiệp và nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy đăng ký kinh doanh với tổng vốn gần 16 tỷ USD. Nhiều dự án lớn, dự án trọng điểm quốc gia đang được triển khai đúng tiến độ.

Thị sát, kiểm tra tiến độ một số hạng mục quan trọng trong Khu Kinh tế Vũng Áng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh cũng tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư; thăm hỏi, động viên tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân viên, người lao động đang thi công tại công trường Khu Kinh tế Vũng Áng.

Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Ban Quản lý Khu Kinh tế, các nhà đầu tư, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực tìm các biện pháp phù hợp để nhanh chóng giải quyết khó khăn, thúc đẩy tiến độ phát triển của các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn cả nước; trong đó có Khu Kinh tế Vũng Áng; với tầm quan trọng đặc biệt của một trọng điểm công nghiệp Bắc Trung Bộ.

Phấn khởi trước thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước năm 2013 trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, tại buổi tiếp xúc, đông đảo các cử tri huyện Kỳ Anh bày tỏ vui mừng về những đổi mới tích cực của Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Nhiều đạo luật, chính sách liên quan đến những vấn đề trọng yếu quốc kế, dân sinh đã được Quốc hội ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn, tiếp tục duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, nâng cao đời sống người dân.

Là địa bàn gắn liền với Khu Kinh tế Vũng Áng, bà con cử tri đề nghị tỉnh Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh chú trọng hơn nữa việc tổ chức đào tạo nghề theo nhu cầu lao động, nhất là lao động phục vụ phát triển công nghiệp.

Cử tri đề nghị cơ quan chức năng ưu tiên áp dụng chính sách cho đối tượng con em các hộ gia đình trong diện thu hồi đất, lấy mặt bằng cho việc phát triển Khu Kinh tế Vũng Áng; tăng cường chính sách hỗ trợ người dân thuộc diện phải di dời, đảm bảo đời sống của bà con sau khi tái định cư tốt hơn nơi ở cũ, thuận lợi trong lao động, học tập, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Phát biểu với cử tri Kỳ Anh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIII tới là Kỳ họp giữa nhiệm kỳ Quốc hội và cũng là giữa nhiệm kỳ Khóa XI của Đảng nên có tầm quan trọng đặc biệt.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành thời gian nghe nhiều báo cáo của các ngành nhằm đánh giá lại tình hình kinh tế-xã hội năm 2013, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII, làm cơ sở để định hướng công việc những năm tiếp theo. Quốc hội cũng đánh giá việc phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng, kết quả đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước; kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và những vấn đề quan trọng khác của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, đã được tổ chức lấy ý kiến nhân dân rộng rãi, nghiêm túc; thu hút sự tham gia tích cực, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết của mọi tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam sinh sống, làm việc tại nước ngoài. Dự thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học, chuyên gia có uy tín. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã dành 5 Phiên họp để thảo luận, tiếp thu các nội dung dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIII xem xét, cho ý kiến thông qua.

Cũng liên quan đến các nội dung của Kỳ họp thứ 6, Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là một đạo luật có tầm bao phủ rộng lớn, liên quan đến mọi lĩnh vực trong đời sống dân sinh. Việc sửa đổi luật nhằm khắc phục những bất cập liên quan đến thu hồi đất; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai; khắc phục những hạn chế, tồn tại, yếu kém đối với công tác quản lý đất đai để ngăn ngừa nảy sinh các vấn đề xã hội phức tạp.

Bày tỏ hài lòng vì những đổi thay tích cực ở Kỳ Anh - vùng quê giàu truyền thống cách mạng, đang bứt phá, đi lên, phát triển nhanh theo hướng công nghiệp hóa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý, trong thời gian này, Kỳ Anh cần đặc biệt chú trọng làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân trong diện giải tỏa tại Khu Kinh tế Vũng Áng.

Phải đảm bảo được cuộc sống của người dân sau thu hồi đất được tốt hơn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng mong muốn cấp ủy, chính quyền Kỳ Anh chú trọng hơn nữa công tác xóa đói, giảm nghèo; duy trì, phát huy truyền thống đoàn kết, đồng thuận giữa người dân với chính quyền, chung tay phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương Kỳ Anh ngày một phát triển giàu đẹp.

Nhân dịp công tác tại miền Trung, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm, động viên và nói chuyện với cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh./.