Chu tich quoc hoi Trieu Tien cong du My Latinh nham cung co quan he hinh anh 1Ông Kim Yong-nam. (Nguồn: chinadaily.com.cn)

Ngày 29/11, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên (Quốc hội), ông Kim Yong-nam đã bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Cuba - một phần trong chuyến công du Mỹ Latinh nhằm củng cố quan hệ hợp tác và chính trị giữa Bình Nhưỡng với nhiều nước tại khu vực này.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba, Phó Chủ tịch thứ nhất của nước này Salvador Valdes sẽ đón tiếp ông Kim Yong-nam. Tiếp đó, ông Kim Yong-nam sẽ gặp Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro tại La Habana.

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài tuần sau khi Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và nằm trong hoạt động trao đổi song phương xuất phát từ quan hệ lịch sử lâu đời và hữu nghị giữa hai nước.

Cuba là điểm dừng chân thứ hai của ông Kim Yong-nam trong chuyến công du ba nước Mỹ Latinh gồm Venezuela, Cuba và Mexico.

[Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam công du Trung-Nam Mỹ]

Trước đó, ngày 26/11, ông Kim Yong-nam tới Venezuela và có cuộc hội đàm với Tổng thống chủ nhà Nicolas Maduro ở thủ đô Caracas một ngày sau đó.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), tại cuộc gặp, hai bên đã nêu những ý kiến về các vấn đề phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị song phương, phong trào không liên kết và nhiều vấn đề khác mà hai nước cùng quan tâm.

Trong một bản tin riêng rẽ, KCNA cho biết ngoại trưởng hai nước đã ký kết một Bản ghi nhớ (MoU) và một thỏa thuận trong khuôn khổ chuyến thăm, song không tiết lộ chi tiết cụ thể.

Cùng tham gia chuyến công du lần này của ông Kim Yong-nam còn nhiều quan chức khác của Triều Tiên, gồm Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Pak Thae-song và Thứ trưởng Ngoại giao Ho Yong-bok.

Dự kiến, sau Cuba, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên sẽ lên đường đến Mexico để tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador vào ngày 1/12./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)