Chủ tịch quốc hội Venezuela Diosdado Cabello. (Nguồn: abc)

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello ngày 29/6 khẳng định căng thẳng với Mỹ đã hạ nhiệt kể từ khi Tổng thống nước này Nicolas Maduro và người đồng cấp Mỹ Barack Obama có cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) hồi tháng Tư vừa qua tại Panama.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Globovision, ông Diosdado, nhân vật được coi là quyền lực thứ hai ở Caracas, cho rằng kể từ Hội nghị OAS tới nay căng thẳng giữa hai bên đã giảm.

Trước đó, các quan chức Mỹ thường xuyên có những tuyên bố chống lại Chính phủ Venezuela. Ông Cabello - Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền, khẳng định sẵn sàng tới Washington nếu cần để thảo luận về quan hệ giữa hai nước.

Ngày 13/6, ông Cabello và cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon đã gặp nhau tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Sau đó, Tổng thống Maduro tuyên bố nước này đã thiết lập “một kênh ngoại giao rất quan trọng” với Mỹ nhằm bình thường hóa quan hệ song phương. Ông Cabello nhấn mạnh rằng "đây là một bước tiến quan trọng hướng tới khôi phục đầy đủ quan hệ song phương."

Căng thẳng giữa hai nước đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng Ba áp đặt trừng phạt bảy quan chức Venezuela liên quan đến những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Hồi tháng trước, tờ Wall Street Journal của Mỹ đưa tin ông Cabello là một trong số các quan chức Venezuela bị các công tố viên Mỹ điều tra liên quan đến cáo buộc buôn ma túy quy mô lớn. Venezuela và Mỹ không có đại sứ quán tại Washington và Caracas từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez./.