Chu tich Quoc hoi Vuong Dinh Hue tiep Thi truong thanh pho Salo hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Thị trưởng thành phố Salo Antti Rantakokko. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 10/9, tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, tiếp Thị trưởng thành phố Salo, ông Tero Nissien, cùng đại diện các trường đại học và các doanh nghiệp của thành phố đến chào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo, vốn là ngành thế mạnh của Phần Lan.

Thị trưởng thành phố Salo Tero Nissien đánh giá cao chuyến thăm chính thức Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đồng thời cho biết Salo là thành phố có thế mạnh lâu đời về công nghệ cao, giáo dục đào tạo và cơ khí chế tạo.

Thị trưởng đánh giá cao hiệu quả hợp tác của Phần Lan nói chung và thành phố Salo nói riêng với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là giáo dục và đào tạo.

Cũng theo Thị trưởng, hiện nay riêng Trường Đại học Turku đang có hàng trăm sinh viên Việt Nam theo học.

Sinh viên Việt Nam không chỉ luôn nỗ lực trong học tập và có khả năng học tập, tiếp cận trình độ cao, mà còn là cầu nối góp phần tăng cường hợp tác giữa hai nước.

[Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Phần Lan]

Ngài Thị trưởng cũng cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và có nhiều tiềm năng hợp tác đầu tư nên mong muốn được mở rộng hơn nữa hợp tác giữa hai bên, nhất là trong những lĩnh vực về đổi mới sáng tạo, quản trị kinh doanh, đào tạo đại học và sau đại học và chăm sóc sức khỏe từ xa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận những đánh giá tốt đẹp của Thị trưởng thành phố Salo đối với Việt Nam, cho biết tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng thống, Chủ tịch Hạ viện và Thủ tướng Phần Lan, hai bên đều thống nhất cao tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội cũng kiến nghị tăng thêm học bổng cho Việt Nam, tiến hành tuyển sinh trực tiếp hoặc liên kết với các cơ sở giáo dục của Việt Nam để cấp văn bằng, chứng chỉ.

Chu tich Quoc hoi Vuong Dinh Hue tiep Thi truong thanh pho Salo hinh anh 2Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan có khoảng 11.000 người nhưng có tới 2.500 người là sinh viên và con số này còn tiếp tục tăng.

Ghi nhận những kết quả hợp tác giữa thành phố Salo với Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thị trưởng Tero Nissien quan tâm và có tiếng nói để Nghị viện Phần Lan sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA), tạo thêm điều kiện và cơ hội cho cả hai bên, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tư do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã được phê chuẩn.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định ủng hộ phát triển hợp tác giáo dục và các nhà đầu tư của Phần Lan sang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; mong muốn chính quyền thành phố tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập tại thành phố Salo./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)