Ngày 24/2, báo Granma đưa tin Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có buổi tiếp Thượng nghị sỹ Dân chủ Patrick Leahy, Chủ tịch Ủy ban tư pháp và Thượng nghị sỹ Cộng hòa Richard Shelby, thủ lĩnh nhóm thiểu số tại Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và các vấn đề đô thị của Thượng viện Mỹ, nhằm thảo luận biện pháp cải thiện quan hệ giữa hai nước.
 
Tại cuộc gặp kéo dài hơn hai tiếng, hai bên đã thảo luận một cách cởi mở về nhiều vấn đề trong mối quan hệ song phương, trong đó có đề cập tới trường hợp công dân Mỹ Alan Gross đang thụ án 15 năm tù vì tội xâm phạm chủ quyền và chống phá Nhà nước Cuba.
 
Tuy nhiên chi tiết cuộc thảo luận này không được tiết lộ.
 
Chuyến thăm của phái đoàn nghị sỹ Mỹ diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước hầu như không có nhiều chuyển biến sau hơn nửa thế kỷ đối đầu.
 
Bất chấp việc Cuba nhiều lần bày tỏ ý chí sẵn sàng đối thoại với Mỹ dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng chủ quyền và không đưa ra những điều kiện áp đặt nhưng Washington vẫn giữ thái độ cứng rắn và không có ý định bãi bỏ chính sách bao vây cấm vận trong suốt 50 năm qua chống lại quốc đảo này./.

(Vietnam+)