Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Vinamilk)

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) Nguyễn Đức Chi cho hay, phía SCIC sẽ tiến hành bán 9% vốn tại Vinamilk ngay trong năm nay.

Đưa ra thông tin này chiều 23/9, ông Nguyễn Đức Chi tiết lộ, cách thức bán vốn tại Vinamilk đang được phía SCIC cân nhắc với các đơn vị tư vấn. Việc bán vốn có thể thực hiện theo lô, chọn lô, chào giá cạnh tranh và giao dịch thỏa thuận ngoài sàn. Điều này theo ông tùy thuộc tình hình thực tế để đạt mức giá cao nhất có thể.

Giải thích về quy mô 9% trong đợt này, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC cho rằng, đây là mức đủ lớn để hấp dẫn nhà đầu tư.

Về quá trình chuẩn bị, ông Chi cho biết, phía SCIC đang làm việc với nhiều nhà tư vấn như: HSBC, Morgan Stanley, SSI, Chứng khoán Bản Việt, Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh,… Đây là những nhà tư vấn nhiều kinh nghiệm, có năng lực để giúp phía SCIC tư vấn một cách hiệu quả nhất.

Thông tin thêm, lãnh đạo SCIC khẳng định, việc chào bán sẽ không giới hạn nhà đầu tư.

“Ai đủ năng lực đều có thể tham gia, kể cả tư nhân, không giới hạn trong và ngoài nước,” ông Nguyễn Đức Chi nói.

Đại diện SCIC cũng cho biết cơ quan này dự kiến sẽ tổ chức roadshow cả trong nước và quốc tế.

Với 9 doanh nghiệp khác trong danh sách thoái vốn của SCIC, ông Chi cho hay, cơ quan chức năng đang xây dựng lộ trình để báo cáo. Theo dự tính, phía SCIC có thể bán một số doanh nghiệp trong số này trong nửa đầu năm 2017.

“Quá trình đó phải căn cứ vào kết quả thị trường, xem có nên đưa tất cả vào ngay năm 2017 không. Đến nay chúng tôi chưa có kết luận cuối cùng,” lãnh đạo SCIC cho hay.

Trước đó, cuối năm 2015, Chính phủ đã yêu cầu phía SCIC "chọn thời gian thích hợp" để thoái hết vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp là: Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh, Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam, Công ty cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang, Công ty cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, Công ty cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam, Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang, Công ty cổ phần FPT, Công ty cổ phần Viễn thông FPT./.

Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC nói về kế hoạch bán vốn tại Vinamilk.