Chu tich Tap Can Binh: Trung Quoc va chau Au dang cung tien len hinh anh 1 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AP)

Ngày 26/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này và châu Âu đang "cùng tiến lên," song cũng nhận định hai nền kinh tế lớn này cần vượt qua "những nghi ngờ."

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Paris (Pháp), Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: "Dĩ nhiên có những khác biệt và cạnh tranh, song đó là sự cạnh tranh tích cực. Chúng ta đang cùng tiến lên. Chúng ta không nên để những nghi ngờ khiến chúng ta luôn thụt lùi."

Cũng tại cuộc họp báo chung này, Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc "tôn trọng sự đoàn kết của Liên minh châu Âu (EU)," đồng thời kêu gọi thiết lập "quan hệ mẫu mực" giữa châu Âu và cường quốc châu Á.

Ông Macron nêu rõ: "Chúng tôi tôn trọng Trung Quốc và quyết tâm để có đối thoại, hợp tác. Chúng tôi đương nhiên mong muốn các đối tác lớn của mình phải tôn trọng sự đoàn kết của EU cũng như những giá trị mà khối này có và mang đến trên thế giới"./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)