Chủ tịch Thượng viện Brazil Renan Calheiros. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/5, tờ Folha de Sao Paulo tiếp tục tiết lộ thông tin về một đoạn băng ghi âm cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Thượng viện Brazil Renan Calheiros với ông Sergio Machado, cựu Chủ tịch công ty Transpetro, trong đó ông Calheiros muốn ngăn cản tiến trình điều tra vụ tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo nguồn tin trên, ông Calheiros muốn “hạn chế” việc các nhân chứng khai sự thật để đổi lấy sự khoan hồng của pháp luật, bởi cho rằng các chính trị gia “rất lo sợ” khi quá trình điều tra được mở rộng.

Ông Calheiros là một trong những người đang bị điều tra trong vụ Petrobras. Đây là đoạn băng ghi âm thứ hai được đăng tải trong tuần này tại Brazil sau khi đoạn băng đầu được công bố hôm 23/5 khiến tân Bộ trưởng Kế hoạch Romero Juca phải từ chức, chỉ 11 ngày sau khi được bổ nhiệm.

Ông Juca hiện là Chủ tịch Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của Tổng thống lâm thời Michel Temer trong khi ông Calheiros cũng là thành viên của đảng này.

Đây là tín hiệu tích cực đối với các luật sư của Tổng thống bị đình chỉ Dilma Rousseff, bởi bà hiện đang bị Quốc hội xem xét để phế truất mặc dù không có bất cứ bằng chứng nào về việc bà phạm tội. Đề xuất bãi nhiệm bà Rousseff là do phe đối lập câu kết với PMDB thúc đẩy./.