Chủ tịch hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota Takeshi Uchiyamada đã kêu gọi các hãng sản xuất xe hơi thúc đẩy doanh số xe hybrid ở thị trường Mỹ, đồng thời gọi xe hybrid là “cây cầu dài” hướng tới tương lai.

Trong bài phát biểu trước Câu lạc bộ kinh tế Washington, ông Uchiyamada cho hay: “Ngày hôm nay, tôi muốn kêu gọi ngành công nghiệp ôtô bán 5 triệu xe hybrid ở Mỹ vào trước cuối năm 2016.” Ông dự báo xe hybrid sẽ đóng vai trò lớn hơn nữa so với những gì mà người ta nghĩ vào thời điểm hiện nay.

Ông Uchiyamada chính là kỹ sư trưởng của nhóm kỹ sư Toyota phát triển ra mẫu Prius, mẫu xe hybrid chạy xăng-điện được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới và được tung ra thị trường năm 2007. Ông trở thành Chủ tịch Toyota hồi tháng 6 vừa qua.

Tính đến tháng 3 vừa qua, Toyota đã bán được 5 triệu chiếc hybrid trên khắp thế giới, trong đó có mẫu Prius. Tính đến tháng 6 vừa qua, mẫu Prius đã đạt ngưỡng 3 triệu chiếc. Toyota hiện đang vận hành 14 nhà máy ở Bắc Mỹ, sản xuất 70% số xe bán ở Mỹ.

[Toyota giảm 2.000 USD cho mẫu Prius plug-in hybrid]

Trong tháng 8 vừa qua, Toyota đã vượt qua hãng sản xuất xe hơi Ford của Mỹ để giành vị trí thứ hai xét về mặt doanh số khi doanh số xe bán ra của hãng xe Nhật tăng 23%, đạt 231.537 chiếc.

Toyota dự kiến bán được hơn 2,2 triệu chiếc xe ở Mỹ trong năm 2013, tăng so với mức 2,1 triệu chiếc trong năm 2012 và 1,6 triệu chiếc trong năm 2011./.