Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản Akio Toyoda ngày 30/1 đã chính thức xin lỗi người tiêu dùng về sự cố chân ga khiến hãng này phải thu hồi hàng triệu ôtô trên toàn thế giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của "gã khổng lồ" trong lĩnh vực ôtô này.

Xuất hiện trên đài truyền hình NHK bên lề diễn đàn Davos,Thụy Sĩ, Chủ tịch Toyoda cho biết Toyota đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân của vấn đề trên và gửi đến khách hàng lời giải thích nhằm xoa dịu những lo âu của họ.

Trước đó, ngày 29/1, Toyota đã ra lệnh thu hồi thêm hàng triệu ôtô, trong đó có khoảng 1,8 triệu chiếc ở châu Âu.

Các loại xe bị thu hồi gồm RAV4, Corolla, Yaris, Auris, Avensis, Verso, Avalon, Camry, ... Theo ước tính, tổng số ôtô của Toyota bị thu hồi trên toàn thế giới hiện đã lên tới khoảng 8 triệu chiếc.

Toyota dự kiến tiến hành sửa chữa hoặc thay thế các chân ga bị hỏng của 2,3 triệu xe vào tuần tới.

Nếu mọi việc suôn sẻ, hãng sẽ hạn chế được những thiệt hại do ngừng bán hàng kéo dài bốn tuần sau khi lệnh thu hồi xe vừa qua. Tuy nhiên, Toyota vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về thời điểm khôi phục hoạt động bán hàng.

Ngày 24/1 vừa qua, Toyota đã công bố kế hoạch thu hồi 2,3 triệu ôtô ở Mỹ để khắc phục sự cố "tăng tốc đột ngột" do thảm trải sàn gây kê kích chân ga.

Toyota cũng dự kiến ngừng sản xuất tại 5 nhà máy ở Bắc Mỹ trong vòng một tuần, bắt đầu từ ngày 1/2 tới.

Động thái trên diễn ra chỉ vài tháng sau khi chi nhánh bán hàng tại Mỹ Toyota Motor Sales thu hồi khoảng 4,2 triệu ôtô của Toyota để khắc phục sự cố tương tự.

Trong bối cảnh Toyota đang "lao đao" vì lỗi chân ga, "gã khổng lồ" xe hơi của Mỹ General Motors (GM) đã mở chiến dịch lôi kéo các chủ sở hữu của 2,3 triệu ôtô Toyota đang bị thu hồi tại Bắc Mỹ.

Chiến dịch này sẽ kéo dài đến cuối tháng 2 và áp dụng với hầu hết xe thuộc các thương hiệu Chevrolet, Buick, Cadillac và GMC.

Cụ thể, hãng này sẽ cho các khách hàng vay không tính lãi suất trong thời hạn 60 tháng để họ đổi xe Toyota sang các đời xe mới của GM. Ngoài ra, đối với các khách hàng đã ký hợp đồng thuê xe của Toyota, GM sẽ ưu đãi 3 lần thanh toán hoặc hỗ trợ tối đa 1.000 USD.

Các đại lý cũng sẽ được thưởng 1.000 USD nếu thuyết phục được các khách hàng đổi xe của Toyota sang xe của GM.

Trong khi đó, các hãng ôtô và điện tử khác của Nhật Bản cũng đang khốn đốn vì sự cố kỹ thuật.

Tập đoàn Honda Motor ngày 29/1 cho biết hãng này sẽ thu hồi 464.000 ôtô con ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và các khu vực khác để khắc phục lỗi công tắc cửa sổ điện, có nguy cơ gây ra cháy nổ sau khi xảy ra 3 trường hợp hỏa hoạn ở Mỹ và Nam Phi.

Trong khi đó, hãng điện tử Sanyo cũng ra lệnh thu hồi 101.395 máy thu hình để sửa lỗi ở vỏ ngoài sản phẩm sau khi có thông báo về các trường hợp khách hàng bị máy thu hình rơi vào chân khi đang vận chuyển chúng./.

(TTXVN/vietnam+)