Chu tich TP. Ha Noi: Thong tin vu Một nữ lao động bốc xếp tại chợ Long Biên. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)

Ngày 28/9, tại cuộc giao ban giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội với các sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh vấn đề cơ quan báo chí phản ánh có bảo kê ở chợ Long Biên với những hình ảnh của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đăng tải việc các đối tượng có hành vi đánh, cưỡng đoạt và cầm nhận tiền là có cơ sở.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu về mặt trách nhiệm quản lý nhà nước thì Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận Ba Đình cần báo cáo với Bí thư Quận ủy và khẩn trương chỉ đạo Ban Quản lý chợ Long Biên tiến hành kiểm điểm trách nhiệm.

Phòng Kinh tế quận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận quản lý vấn đề này phải chịu trách nhiệm và cần kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo về Ủy ban Nhân dân thành phố, Thành ủy Hà Nội trước ngày 5/10.

[Lãnh đạo quận Ba Đình nói gì về vụ "bảo kê" tại chợ Long Biên?]

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình chỉ đạo lực lượng Công an Ba Đình khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật và không để tình trạng này tái diễn.

Trước mắt, công an quận cần có mặt ở đây cùng với Ban quản lý, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự để giám sát chặt các xe chở hoa quả ra vào chợ hàng ngày.

Chu tich TP. Ha Noi: Thong tin vu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố  Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc giao ban. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)

Vấn đề quận Ba Đình đề xuất là không đưa các xe chở hàng vào chợ này, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng cần xem xét quyết định. Thực tế đã nhiều năm (từ 2001-2002), Công an thành phố, quận Ba Đình và thành phố cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt để đưa xe xuống chợ đầu mối Đền Lừ nhưng chưa thực hiện được vì đặc thù riêng. Đây là chợ buôn bán hoa quả tươi, liên quan đến thực phẩm tươi sống, từ đây phân phối hàng hóa đi khắp cả nước; xuất nhập khẩu của một số nước cũng đưa về đây. Do đó, cần phải sắp xếp cho ổn định, nhưng không được để xảy ra tình trạng cưỡng đoạt, đánh đập, ép đưa tiền hay phản văn hóa.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao trách nhiệm cho Công an thành phố cần chủ trì khẩn trương đôn đốc làm rõ, trả lời sớm cho cơ quan báo chí và công luận.

Liên quan vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết thời gian vừa qua dư luận báo chí và Đài truyền hình Việt Nam có đưa thông tin tình hình chợ Long Biên có vấn đề “bảo kê,” thu tiền bến bãi ở chợ. Ủy ban Nhân dân Quận đã ra văn bản chỉ đạo cho Công an quận, Ban Quản lý chợ, các ngành có sự kiểm tra, rà soát lại để phối hợp tốt với Công an thành phố xác định rõ có bảo kê hay không.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, từ tháng 8/2010, thành phố xếp chợ Long Biên là chợ loại 2. Còn chợ bán buôn và chợ đầu mối là chợ Đền Lừ. Vì vậy, quận Ba Đình đề xuất việc trung chuyển hàng hóa không cho ôtô vào chợ loại 2 nữa./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)