Theo tin nước ngoài, ngày 4/8, Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-Il đã gặp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Tin cho biết tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề cùng quan tâm và cuộc gặp diễn ra trong "không khí thân thiện".

Ông Clinton cũng gặp trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Kye-Gwan và Phó Chủ tịch Quốc hội Yang Hyong Sop.

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố chuyến thăm của ông Clinton hoàn toàn với tư cách cá nhân nhằm thương lượng để hai nữ nhà báo Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ hồi tháng 3 vừa qua được trả tự do. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết ông Clinton hy vọng sẽ trở về Mỹ ngày 5/8 cùng với các nhà báo này.

Các chuyên gia nhận định sự đón tiếp thịnh tình của Triều Tiên dành cho đoàn của ông Clinton có thể chứng tỏ Bình Nhưỡng đang tìm kiếm quan hệ tốt hơn với Washington sau nhiều tháng căng thẳng kể từ khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ hai và phóng thử một loạt tên lửa.

Ngoài ra, chuyến thăm này có thể mang lại hy vọng cho tiến trình đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang bế tắc.

Tuy nhiên, bình luận về chuyến thăm này, Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone cho rằng "không hợp lý khi vội vàng đưa ra các đánh giá về tương lai mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên”.

Trong khi đó, các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo rất quan tâm tới chuyến thăm Triều Tiên của ông Clinton và sẽ phân tích kết quả cũng như dụng ý của chuyến thăm này.

Hãng tin Kyodo nhận định trong bối cảnh Tokyo lo ngại Washington có thể đơn phương tìm cách phá vỡ bế tắc trong tiến trình thương lượng đa phương về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, các quan chức Nhật Bản nhấn mạnh cần nỗ lực tăng cường đoàn kết giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã kêu gọi Mỹ không gắn việc giải thoát hai nữ nhà báo với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời tỏ ra quan ngại việc Washington có thể đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng trước khi các biện pháp cấm vận của Liên hợp quốc phát huy tác dụng.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói: “Nếu Mỹ tham gia đối thoại trực tiếp với Triều Tiên một cách dễ dàng, điều này sẽ phá hỏng sự hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời tạo lợi thế cho Bình Nhưỡng trong các cuộc thương lượng”./.
(TTXVN/Vietnam+)