Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Sputnik)

Theo THX, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/6 đã có cuộc gặp tại thủ đô Tashkent, Uzbekistan nhằm tăng cường mối quan hệ song phương và thúc đẩy vai trò của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong phát triển và an ninh khu vực.

Cuộc gặp trên diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh SCO lần thứ 16 và chuyến thăm sắp tới của ông Putin tới Trung Quốc vào ngày 25/6.

Ông Tập Cận Bình lưu ý rằng 2016 là năm Trung Quốc và Nga kỷ niệm 15 năm ký hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác, kỷ niệm 20 năm hai nước trở thành đối tác chiến lược, cho rằng chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Putin tới Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung Quốc cũng hối thúc các thành viên của SCO tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và thương mại khu vực để tăng cường sự hợp tác thiết thực vào chủ động hơn nữa trong SCO.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho biết ông đang trông đợi chuyến thăm sắp tới tới Trung Quốc nhằm tăng cường mối quan hệ và hợp tác song phương./.