Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 18/1 đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước bốn ngày tới Mỹ.

Phó Tổng thống nước chủ nhà Joseph Biden đã đón Chủ tịch Hồ Cẩm Đào ngay khi nhà lãnh đạo Trung Quốc xuống máy bay và bước trên thảm đỏ tại Căn cứ Không quân Andrews, ngoại ô thủ đô Washington.

Dự kiến, ông Hồ Cẩm Đào sẽ có các cuộc hội đàm tại Phòng Bầu dục và dùng bữa tối với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đến Washington để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung nhằm thúc đẩy quan hệ tích cực, hợp tác và toàn diện giữa hai nước.

Theo giới chức Bắc Kinh, trong chuyến thăm thứ hai tới Mỹ trên cương vị nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ cùng Tổng thống Obama phác thảo kế hoạch đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước bước vào một kỷ nguyên mới.

Hai nhà lãnh đạo dự định trao đổi về hàng loạt vấn đề cùng quan tâm. Quan chức hai nước hy vọng nhiều dự án hợp tác mới trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, năng lượng, bảo vệ môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, khoa học-công nghệ... sẽ được ký kết.

Trong hai năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã duy trì hợp tác và điều phối chặt chẽ trong đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thúc đẩy cải cách hệ thống kinh tế toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế thế giới.

Hai bên cũng mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng, văn hóa, chống chủ nghĩa khủng bố..., đồng thời tiến hành các vòng Đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ- Trung và tham vấn cấp cao nhằm củng cố sự tin tưởng lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác song phương.

Mỹ và Trung Quốc hiện là những đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau với kim ngạch ngoại thương hai chiều năm ngoái lên tới 380 tỷ USD. Washington cũng ngày càng cần tới sự hợp tác của Bắc Kinh trong hàng loạt vấn đề toàn cầu, từ chống hải tặc tới chương trình hạt nhân của Iran và tiếp thêm sinh khí cho nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, giữa hai nước cũng tồn tại nhiều bất đồng liên quan đến quan hệ với Đài Loan, chính sách tiền tệ, hàng rào thương mại, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.... Song, như lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải, "khi quan hệ căng thẳng, cần nhìn tới bức tranh lớn hơn và không để bất cứ vấn đề riêng nào phá vỡ quan hệ hợp tác chung." Ông nhấn mạnh hai nước cần giải quyết các bất đồng nhằm duy trì sự phát triển năng động và ổn định của quan hệ Trung-Mỹ.

Trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 18/1, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định hai nước cần phải phát triển "công khai và minh bạch" để xây dựng lòng tin và vượt qua những bất đồng. Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn bắt đầu bằng một cuộc đối thoại thật cởi mở để tìm những điểm nhất trí chung và thu hẹp những bất đồng."

Chỉ vài giờ trước khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tới Washington, Tập đoàn Alcoa của Mỹ đã ký với Tổng Công ty Đầu tư điện (CPI) của Trung Quốc thỏa thuận hợp tác trong một loạt các dự án về nhôm và năng lượng sạch với tổng giá trị lên tới hơn 7,5 tỷ USD.

Phát biểu sau lễ ký, ông Klaus Kleinfeld, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Alcoa, tuyên bố "thỏa thuận lớn này là một cơ hội lịch sử vào một thời điểm trọng đại trong quan hệ Mỹ-Trung."

Theo thỏa thuận, Alcoa và CPI sẽ hợp tác trong các dự án phát triển năng lượng sạch ở Trung Quốc như xây dựng các cơ sở luyện nhôm hiện đại chạy bằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Hai bên cũng sẽ hợp tác phát triển các khu công nghiệp nhôm và một số dự án nằm ngoài lãnh thổ Trung Quốc liên quan tới ngành khai khoáng, luyện kim và năng lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)