Các lãnh đạo G20 tại phiên họp toàn thể của hội nghị ngày 4/9. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5/9 tuyên bố Trung Quốc luôn coi Pháp là một đối tác chiến lược quan trọng cho dù tình hình thế giới chuyển biến như thế nào.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Hàng Châu của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đánh giá quan hệ song phương đã được nâng cao toàn diện trong những năm qua, mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Pháp để thúc đẩy hợp tác thực chất trong các lĩnh vực, cũng như tăng cường ngoại giao nhân dân và đẩy mạnh phối hợp trong các vấn đề quốc tế.

Trung Quốc hy vọng Pháp sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy phát triển mạnh mẽ quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU).

Về phần mình, Tổng thống Hollande chúc mừng những kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh G20, đặc biệt là sự đồng thuận của các nước đối với việc thúc đẩy tăng trưởng thương mại và kinh tế thế giới, cũng như ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hollande cho biết Pháp luôn coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc và sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng hạt nhân, du lịch, môi trường, cũng như các vấn đề nóng khác trong khu vực và quốc tế.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên hệ chặt chẽ và phối hợp với Đức để tổ chức Hội nghị G20 thành công tại Hamburg vào năm tới.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc và Đức có mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay có những thay đổi phức tạp và sâu sắc, các bên cần phải cùng nhau phối hợp đối mặt với các thách thức và hợp tác.

Theo ông, Bắc Kinh và Berlin cần tăng cường thiết lập lòng tin, duy trì các cuộc trao đổi cấp cao, tham vấn kịp thời về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đồng thời tăng cường trao đổi và phối hợp tại các cuộc họp đa phương nhằm đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đánh giá cao việc Đức sẵn sàng giữ các vấn đề như đổi mới, cải cách cơ cấu, phát triển và kinh tế số là những chủ đề chính của Hội nghị G20 năm tới.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel chúc mừng Trung Quốc đã tổ chức thành công Hội nghị G20, đồng thời khẳng định chủ đề và kết quả của hội nghị tại Hàng Châu sẽ được tiếp nối trong tầm nhìn của hội nghị tại Hamburg.

Bà hy vọng Trung Quốc sẽ hỗ trợ công tác chuẩn bị cho Hội nghị G20 vào năm tới. Đức sẵn sàng tăng cường trao đổi cấp cao và hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và phát triển, cũng như làm sâu sắc hơn các cuộc trao đổi văn hóa với Trung Quốc.

Bà Merkel nhấn mạnh Đức cam kết thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ châu Âu-Trung Quốc./.