Chu tich Trung Quoc keu goi bao ve he thong thuong mai da phuong hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các cường quốc trên thế giới bảo vệ hệ thống thương mại đa phương toàn cầu, cho rằng điều quan trọng là tìm kiếm một giải pháp cho những tranh chấp về thương mại, bất chấp những bất đồng.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg (SPIEF) thường niên lần thứ 23, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc ủng hộ toàn cầu hóa và ông đã mô tả toàn cầu hóa như một xu thế lịch sử còn nguyên vẹn.

Theo nhà lãnh đạo Bắc Kinh, việc huy động kiến thức và nỗ lực của các nước để hợp tác và đạt được kết quả cùng thắng là sự lựa chọn đúng đắn để giải quyết những thay đổi trên thế giới.

Ông nhấn mạnh phát triển bền vững là sự lựa chọn tốt nhất cho hợp tác vì lợi ích chung trên toàn thế giới.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ, trong đó có công nghệ 5G, với các nước đối tác.

[Diễn đàn SPIEF 2019: Nga kêu gọi tăng cường hiệu quả của WTO]

Ông nói: "Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ các phát minh công nghệ với tất cả các đối tác, đặc biệt là công nghệ 5G."

Ông cũng nhấn mạnh, Trung Quốc mong muốn xây dựng "hợp tác có lợi trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau."

Phát biểu trên được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực trở thành nước tiên phong toàn cầu về các mạng không dây tối tân giữa lúc cạnh tranh với Mỹ. Washington đã liệt tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc - nhà cung cấp thiết bị cho các mạng 5G ở một số quốc gia - vào danh sách đen.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Saint Petersburg ngày 6/6 để tham gia SPIEF sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)