Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) trong cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tại Seattle ngày 22/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác ở cấp địa phương giữa nước này và Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.

Nội dung trên là tuyên bố được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại Diễn đàn lãnh đạo các địa phương Trung-Mỹ lần thứ ba, được tổ chức ngày 23/9 (theo giờ Hà Nội) tại thành phố Seattle, miền Tây nước Mỹ.

Phát biểu tại diễn đàn với sự tham dự của 11 người đứng đầu các bang và tỉnh thành hai nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác Trung-Mỹ ở cấp địa phương đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển quan hệ giữa hai nước. Ông cho biết trong nhiều năm qua, hai nước đã thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa 43 cặp tỉnh/bang và 200 cặp thành phố của hai nước.

Tại diễn đàn, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra đề xuất ba điểm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương ở cấp địa phương. Điểm đầu tiên là hai bên cần tận dụng hiệu quả cơ hội từ hai nền kinh tế lớn mang lại, theo đó các bang của Mỹ cần củng cố hợp tác với các đối tác Trung Quốc trong những lĩnh vực mà nước này có nhu cầu.

Thứ hai là Trung Quốc và Mỹ cần chia sẻ lợi ích có được từ các chính sách cải cách và phát triển của hai nước. Điểm cuối cùng là hai bên cần nỗ lực khai thác tiềm năng ưu thế bổ sung lẫn nhau giữa các địa phương, coi trọng giao lưu nhân dân.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi các tỉnh Trung Quốc và các bang của Mỹ cần giữ liên lạc và hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, du lịch, thể thao và thế hệ trẻ. Theo ông, sự hợp tác này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm, mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thành phố duyên hải Seattle trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông tới Mỹ theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama.

Dự kiến, trong thời gian lưu lại Seattle, ông Tập Cận Bình cũng sẽ gặp giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ. Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ tới thủ đô Washington để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Barack Obama./.