Chu tich Trung Quoc keu goi Philippines tang doi thoai ve Bien Dong hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Duterte trong một cuộc gặp hồi tháng Tư. (Nguồn: news.abs-cbn.com)

Theo Sputniknews, ngày 19/11, trong một bài báo đăng tải trên tờ Philippine Star, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh và Manila cần tăng cường đối thoại để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: "Chúng ta cần xử lý thỏa đáng các bất đồng thông qua tham vấn hữu nghị, tăng cường đối thoại và hợp tác trong nhiều vấn đề trên biển, và biến Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, tình hữu nghị và sự hợp tác, từ đó mang lại lợi ích thực sự cho người dân hai nước."

[Tổng thống Philippines bất ngờ ra tuyên bố chỉ trích Trung Quốc]

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, kể từ khi ông Duterte lên làm Tổng thống Philippines, đối thoại về vấn đề này đã được nối lại.

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố: "Tôi thăm Philippines vào thời điểm này chủ yếu để tiến hành các cuộc thảo luận sâu rộng với Tổng thống Duterte về cách thức nâng tầm hợp tác toàn diện trong tình hình mới, và đưa ra kế hoạch tổng thể nhằm giúp quan hệ song phương lên tầm cao mới... Chúng ta cần làm sâu sắc lòng tin chính trị lẫn nhau để duy trì sự phát triển của mối quan hệ Trung Quốc-Philippines."

Hồi tuần trước, trả lời phỏng vấn truyền thông Trung Quốc trước khi tới Singapore, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ thảo luận vấn đề Biển Đông với Chủ tịch Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình tới Manila, đồng thời hy vọng tìm được một giải pháp hòa bình cho tranh chấp hiện nay./.

(Vietnam+)