Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AP)

Ngày 14/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Bangladesh, trong chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia Nam Á này với cương vị Chủ tịch Trung Quốc trong 30 năm qua.

Ông Tập Cận Bình dự kiến gặp Tổng thống nước chủ nhà Abdul Hamid và Chủ tịch Quốc hội Shirin Sharmin Chowdhury, sau đó hội đàm với Thủ tướng Sheikh Hasina.

Thủ tướng Hasina trước đó bày tỏ tin tưởng chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác giữa hai nước.

Trung Quốc và Bangladesh duy trì mối quan hệ tốt đẹp kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1975. Hồi năm 2010, ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm chính thức tới Bangladesh với cương vị Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Bangladesh, trong khi Bangladesh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc ở Nam Á. Thương mại song phương đạt 14,7 tỷ USD trong năm 2015, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước đó.

Là thành viên của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, Bangladesh có nhu cầu lớn về vốn vay phát triển. AIIB đã phê duyệt khoản vay 165 triệu USD cho một dự án của Bangladesh, trong đợt cho vay đầu tiên của ngân hàng này.

Bangladesh là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du một số nước châu Á của Chủ tịch Trung Quốc. Trước đó, ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Campuchia trong hai ngày 13 và 14/10.

Sau Bangladesh, ông Tập Cận Bình sẽ tới bang Goa của Ấn Độ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) diễn ra cuối tuần này./.