Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh cho biết từ ngày 2-8/10, Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đến Indonesia và Malaysia, đồng thời dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21 diễn ra tại Bali, Indonesia.

Đây là chuyến thăm các quốc gia Đông-Nam Á đầu tiên của ông Tập Cận Bình trên cương vị Chủ tịch nước và là chuyến thăm nước ngoài lần thứ 4 kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 3.

Chuyến thăm cấp nhà nước đến Indonesia và Malaysia lần này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm mục đích góp phần phát triển các mối quan hệ song phương của Trung Quốc lên tầm cao mới.

Hiện quan hệ Trung Quốc-Indonesia đang bước vào giai đoạn phát triển mới. Năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 66,2 tỷ USD. Đặc biệt, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia trong khi nước này cũng là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc.

Ngoài ra, Indonesia, đối tác lớn nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á, cũng là thị trường mới nổi và là thành viên G-20 duy nhất ở Đông Nam Á. Do đó, tăng cường quan hệ song phương sẽ góp phần quan trọng trong sự phát triển của mỗi nước cũng như sự ổn định và phồn vinh của châu Á.

Trong khi đó, quan hệ Trung Quốc-Malaysia những năm gần đây cũng phát triển nhanh chóng, toàn diện và ổn định. Malaysia đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc ở Đông Nam Á, còn Trung Quốc đã 4 năm liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Với tiềm năng hợp tác lớn, hai bên có thể mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác mới như khai thác năng lượng, nông nghiệp, ngư nghiệp và kinh tế xanh…, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại lên tầm cao mới.

Với việc thăm hai quốc gia ở Đông-Nam Á của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc mong muốn cùng các nước trong khu vực này thúc đẩy việc thực hiện “10 năm kim cương” và nâng cấp Khu thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN./.