Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh chuan bi cong du Nhat Ban hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 2/2, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra trong năm nay trong bối cảnh hai nước đã cam kết thúc đẩy các chuyến thăm viếng lẫn nhau của lãnh đạo hai nước.

Theo một quan chức Chính phủ Nhật Bản, tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập Cận Bình sẽ là "kế hoạch quan trọng nhất" trong năm nay đối với cả hai nước.

Tuy nhiên, quan chức này cho rằng cả ông Mori và ông Vương Nghị đều không đề cập tới khung thời gian cụ thể cho chuyến thăm nay.

[Quan hệ Nhật-Trung "ấm lên": Chỉ mang tính chiến thuật?]

Nếu chuyến thăm này trở thành sự thực, thì ông Tập Cận Bình sẽ trở thành Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm chính thức Nhật Bản kể từ tháng 5/2018 khi ông Hồ Cẩm Đào, người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình đến Nhật Bản với tư cách là khách cấp quốc gia.

Thủ tướng Abe đã mời ông Tập Cận Bình tới thăm Nhật Bản nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra tại Osaka, Nhật Bản vào tháng Sáu tới.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh với ông Abe tại Bắc Kinh hồi tháng 10/2018, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông sẽ cân nhắc "một cách nghiêm túc" về việc đến thăm Nhật Bản trong bối cảnh cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ thiện chí thúc đẩy các chuyến thăm viếng lẫn nhau ở cấp cao.

Trong thời gian gần đây, quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã có tín hiệu khởi sắc. Năm 2018 là năm Nhật Bản và Trung Quốc kỷ niệm 40 năm ngày Hiệp ước hòa bình và hữu nghị giữa hai nước có hiệu lực./.


Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)