Ông Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 8/5 đã gửi lời chúc mừng tới ông Emmanuel Macron sau khi chính trị gia này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Pháp để thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Trung-Pháp lên tầm cao mới," thư chúc mừng của ông Tập do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố viết.

[Ông Donald Trump chúc mừng Tổng thống đắc cử Pháp Macron]

Chủ tịch Trung Quốc cũng cho biết nước này sẽ cùng với Pháp chia sẻ "trách nhiệm gìn giữ hòa bình và phát triển thế giới."

Ông Tập cũng nhắc lại rằng Pháp chính là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1964.

Trong khi đó, tờ Hoàn cầu Thời báo đã có bài xã luận ca ngợi chiến thắng của ông Macron, chống lại xu hướng "dân túy" nổi lên từ sau chiến thắng của ông Donald Trump tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Trước đó, ông Macron đã đắc cử chức tổng thống Pháp với việc giành được khoảng 65% số phiếu ủng hộ trong vòng hai cuộc bầu cử​, bỏ xa ứng cử viên Le Pen khi bà chỉ giành được khoảng 34% số phiếu ủng hộ, để trở thành tổng thống thứ 8 của nền Cộng hòa thứ Năm của Pháp (bắt đầu từ năm 1958 với Hiến pháp được soạn thảo năm 1958)./.