Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 19/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi phối hợp các nỗ lực nhằm hướng tới việc xây dựng Khu vực Thương mại Tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).

Ông Tập Cận Bình lưu ý rằng đây là một lựa chọn chiến lược liên quan đến sự thịnh vượng trong dài hạn của khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Lima (Peru), Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết đối với việc bảo vệ hệ thống thương mại đa phương.

Ông Tập Cận Bình đã tái khẳng định rằng toàn cầu hóa đã đáp ứng phần lớn lợi ích của tất cả các bên và các nỗ lực chung là cần thiết để giải quyết các vấn đề mới trong tiến trình này.

Nhiều báo cáo về tính khả thi cũng như phân tích phí tổn và lợi ích của FTAAP, được nhất trí thành lập tại hội nghị APEC 2014 ở Bắc Kinh, sẽ được công bố trong hội nghị APEC ở Peru.

Theo giới phân tích, FTAAP cần được thực thi trước năm 2025 nếu các nước có thể đạt được các thỏa thuận, tức là dưới 20 năm kể từ khi Mỹ đề xuất ý tưởng thành lập khu vực thương mại tự do giữa các nước thành viên APEC.

Hội nghị cấp cao APEC 2016 tại Lima diễn ra từ ngày 17-20/11 trong bối cảnh tình trạng ủng hộ chống toàn cầu hóa gia tăng tại Mỹ và châu Âu.

Nền kinh tế toàn cầu đang thiếu sự lãnh đạo để ngăn chặn xu hướng phản đối thương mại tự do, trong bối cảnh các nước chủ trương thực thi các chính sách hướng nội do kinh tế thế giới phục hồi chậm chạp sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009./.