Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng thông tấn MENA của Ai Cập, Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Minh tại thủ đô Cairo trong tuần này để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Ai Cập trong tháng 1/2016 theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah Al-Sisi.

Tại cuộc gặp sắp tới, Ngoại trưởng hai nước sẽ thảo luận mối quan hệ song phương và các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, cũng như sự phối hợp liên quan đến các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm.
 ​
Người phát ngôn Chính phủ Ai Cập Hossam Qaweesh nhấn mạnh, chuyến thăm Cairo sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hai nước, sau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 12/2014 của Tổng thống Ai Cập Al-Sisi, hai nước đã ký kết 5 thỏa thuận đối tác chiến lược nhằm thúc đẩy hơp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, điện và công nghiệp.

Tại Diễn đàn Hợp tác châu Phi-Trung Quốc diễn ra ở Johannesburg (Nam Phi) hồi tháng 12/2015, Ai Cập đã giới thiệu 15 dự án đầu tư với tổng trị giá 15 tỷ USD và Trung Quốc đã tỏ ý quan tâm đến các dự án điện, hậu cần, vận tải và hạ tầng thuộc đại dự án phát triển khu vực Kênh đào Suez. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm của Ai Cập./.