Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong một cuộc gặp hồi năm 2014. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 6/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Singapore, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong hai ngày 6-7/11, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Đây là chuyến thăm Singapore đầu tiên của ông Tập Cận Bình với cương vị là Chủ tịch Trung Quốc.

Tổng thống nước chủ nhà Tony Tan đã chủ trì lễ đón chính thức và mời Chủ tịch Trung Quốc dự buổi quốc yến tại Phủ Tổng thống Istana.

Theo kế hoạch, sáng 7/11, Chủ tịch Trung Quốc sẽ dự lễ khai trương Trung tâm Văn hóa Trung Quốc và có bài phát biểu tại Viện nghiên cứu ISEAS-Yosof Ishak, đề cập đến quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế.

Sau đó, ông Tập Cận Bình có cuộc gặp với Thủ tướng Lý Hiển Long, cũng như chứng kiến lễ ký bản ghi nhớ và nhiều thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó đáng chú ý là thỏa thuận hợp tác liên quan đến dự án hợp tác liên chính phủ thứ ba tại miền Tây Trung Quốc cũng như nâng cấp hiệp định thương mại tự do song phương hiện hành.

Chiều 7/11, tại khách sạn Shangri La, ông Tập Cận Bình dự kiến có cuộc gặp lịch sử với người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) Mã Anh Cửu để thảo luận về vấn đề quan hệ hai bờ.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ có các cuộc họp báo riêng cùng ngày./.