Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 4/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Bồ Đào Nha, bắt đầu chuyến thăm hai ngày nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa thời điểm nhiều nước châu Âu đang dấy lên lo ngại về việc Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng tại châu lục này.

Vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Tây Ban Nha cuối tuần trước, trong chuyến thăm hai ngày tới Bồ Đào Nha, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Marcelo Rebelo de Sousa và ký kết các thỏa thuận hợp tác.

Một trong số các thỏa thuận đó là đưa cảng Sines, phía Tây Nam Bồ Đào Nha, vào khuôn khổ dự án "Con đường Tơ lụa mới" của Trung Quốc, một sáng kiến cho vay để xây dựng đường sắt, đường bộ và cảng biển kết nối châu Á, châu Âu và châu Phi.

[Trung Quốc-Argentina ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 9 tỷ USD]

Trên trang nhất một tờ báo xuất bản hôm 2/12 tại Bồ Đào Nha, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Trung Quốc với Bồ Đào Nha như một phần trong mạng lưới mở rộng các liên kết thương mại.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng tại châu Âu, được Hy Lạp và một số nước Đông Âu chào đón, lại khiến các nước châu Âu khác cảnh giác.

Theo sáng kiến của Pháp và Đức, các nước Liên minh châu Âu (EU) cuối tuần trước đã nhất trí một khung quy tắc về đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc./.