Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nam Phi để dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC) lần thứ 6.

Theo kế hoạch, ông Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại thủ đô Pretoria trước khi đến thành phố Johannesburg dự FOCAC vào ngày 4/12. Dự kiến, một loạt thỏa thuận sẽ được ký kết nhân dịp này, trong đó có các dự án về xây dựng nhà máy điện, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp.

Trước chuyến thăm, ông Tập Cận Bình khẳng định Hội nghị FOCAC sẽ là hòn đá tảng thúc đẩy quan hệ toàn diện Trung Quốc-châu Phi. Ông cũng bày tỏ mong muốn tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác tương lai giữa Trung Quốc và châu Phi trong tình hình mới.

Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của châu Phi từ năm 2009; dự kiến, kim ngạch thương mại hai bên sẽ vượt ngưỡng 300 tỷ USD trong năm 2015.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc ồ ạt mua dầu mỏ, sắt, urani và đồng trên khắp thế giới để phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng chậm lại trong năm nay, giá cả các nguyên liệu đầu vào cũng giảm mạnh, phần nào tác động đến các nước châu Phi vốn dựa vào xuất khẩu khoáng sản. Theo các số liệu chính thức, đầu tư của Trung Quốc vào châu Phi trong nửa đầu năm 2015 đã giảm hơn 40%.

Tại hội nghị FOCAC lần này, các lãnh đạo sẽ thảo luận cách thức tăng đầu tư của Trung Quốc vào châu Phi.

Trước khi tới Nam Phi, ông Tập Cận Bình cùng phu nhân đã thăm Zimbabwe, trong chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Trung Quốc tới quốc gia miền Nam châu Phi này./.