Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 19/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời thủ đô Bắc Kinh thực hiện các chuyến thăm cấp nhà nước tới Saudi Arabia, Ai Cập và Iran.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình được thực hiện theo lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia tăng cao sau vụ Riyadh tử hình một giáo sỹ Hồi giáo theo dòng Shi'ite, dẫn tới các cuộc biểu tình tấn công vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran. Riyadh đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran, kéo theo một phản ứng dây truyền trong khu vực.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Iran đã được dỡ bỏ khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực ngày 16/1 vừa qua, tạo điều kiện cho nước này thu hút đầu tư và trở lại thị trường dầu mỏ quốc tế.

Tại Cairo (Ai Cập), ông Tập Cận Bình sẽ tới thăm trụ sở Liên đoàn Arab (AL).

Trước thềm chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, Chính phủ Trung Quốc đã xuất bản Sách về Chính sách Arab tổng kết sự phát triển quan hệ giữa Trung Quốc-Arab, trong đó nêu rõ khu vực này có tầm quan trọng chiến lược đối với Bắc Kinh.

Tài liệu này khẳng định lại cam kết của Trung Quốc đối với hòa bình và ổn định ở Trung Đông, tìm kiếm giải pháp chính trị cho các vấn đề nóng trong khu vực./.