Chủ tịch Ủy ban bầu cử Gambia, Alieu Momar Njai. (Nguồn: thewhistler.ng)

Ngày 3/1, một thành viên trong gia đình và một đồng nghiệp cho biết Chủ tịch Ủy ban bầu cử Gambia, Alieu Momar Njai đã bỏ trốn khỏi nước này do nhận được những lời đe dọa sau khi ông này tuyên bố Tổng thống Yahya Jammeh thua cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 1/12/2016 tại nước này.

Hiện chưa xác định được nơi ông Alieu Momar Njai có thể đã tới.

Theo kết quả cuộc bầu cử vừa qua, Tổng thống Jammeh đã thất bại trước ứng cử viên đối lập Adama Barrow. Dự kiến, ông Barrow sẽ nhậm chức vào ngày 19/1 tới.

Ông Jammeh ban đầu chấp nhận kết quả nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm, cáo buộc có những sai phạm trong quá trình kiểm phiếu của Ủy ban bầu cử.

Giới quan sát cho rằng ông Jammeh đang tìm cách kéo dài thời gian tại vị bằng cách kiện lên tòa án tối cao, cơ quan đã không hoạt động từ tháng 5/2015. Tổng thống Jammeh đã sa thải các thẩm phán của tòa, chỉ giữ lại Chánh án Fagbenle, sau đó bổ nhiệm 6 thẩm phán nước ngoài vào tòa này. 5 trong số 7 thẩm phán sẽ tham gia xét xử vụ kiện bầu cử. Nếu phán quyết bị một trong các bên kháng cáo, vụ kiện sẽ được 7 thẩm phán xét xử./.