Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Saint Petersburg, Nga ngày 16/6/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin tái thiết lập mối quan hệ hợp tác an ninh tại châu Âu sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư.

Trong thư chúc mừng gửi Tổng thống Putin, ông Juncker nhấn mạnh các mối quan hệ tích cực giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga là cốt yếu đối với an ninh khu vực.

Ông cho rằng việc tái thiết lập trật tự an ninh liên châu Âu cần là mục tiêu chung giữa EU và Nga, đồng thời bày tỏ hy vọng Tổng thống Putin sẽ theo đuổi mục tiêu này trong nhiệm kỳ kế tiếp.

[Dự thảo chiến lược mới của Liên minh châu Âu trong quan hệ với Nga]

Lời kêu gọi của ông Juncker được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Anh trở nên căng thẳng liên quan tới việc London cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh.

Ngày 14/3 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh và dừng các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước.

Phía Nga đã bác bỏ các cáo buộc của Anh, đồng thời yêu cầu London phải đưa ra bằng chứng hoặc xin lỗi Moskva.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/3 cũng thông báo trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh tại nước này như một biện pháp trả đũa ngoại giao đối với London.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3 vừa qua, đương kim Tổng thống Putin đã giành chiến thắng với 76,66% số phiếu ủng hộ sau khi kiểm 99,84% phiếu bầu.

Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên tổng thống Nga giành được sự tín nhiệm của cử tri cao như vậy.

Sau khi Tổng thống Putin tái đắc cử, lãnh đạo nhiều nước đã gửi thông điệp chúc mừng, đồng thời bày tỏ mong muốn đối thoại tích cực và làm sâu sắc hơn quan hệ với Nga./.