Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) và phu nhân bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Kiev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử trung ương (SIK) Ukraine ngày 26/10 đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử địa phương vừa diễn ra, theo đó đã bầu được 40 lãnh đạo hội đồng thành phố, làng xã, trong đó có 31 người tự ứng cử, tám người thuộc Khối Petr Poroshenko Đoàn kết và một người thuộc đảng Phục hưng.

Đảng Khối đối lập tuyên bố giành chiến thắng tại 17 khu vực của Ukraine, trong đó chiến thắng tuyệt đối tại các tỉnh miền Đông Nam như Dnepropetrosk, Donetsk, Zaporozhe, Kirovograd, Lugansk, Nikolaevsk và Odessa.

Đồng thời, đảng này yêu cầu kiểm phiếu lại bốn quận Kiev do đã xảy ra một số vi phạm làm sai lệch kết quả bầu cử.

Liên đảng của người Hungary vùng Zakarpatya giành được hơn 50% số phiếu bầu tại hai huyện giáp ranh với Hungary.

Tại Mariupol và Crasnoarmeisk, cuộc bầu cử đã không ​thể tổ chức do vấn đề về lá phiếu. Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ivan Stoiko cho biết đã xảy ra những vi phạm nghiêm trọng.

Ông này tuyên bố Bộ Nội vụ Ukraine cho rằng Chủ tịch SIK Ukraine Mikhail Okhendovsky có liên quan tới các vụ vi phạm luật pháp dẫn đến hoạt động bầu cử ở Mariupol không thành công và những người liên quan đều sẽ bị điều tra.

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko đánh giá tình hình tại Mariupol là "không thể chấp nhận được" và giao Quốc hội sửa đổi luật để tổ chức bầu cử tại Mariupol trong năm nay.

Trong khi đó, Sở Nội vụ tỉnh Donestk khởi tố 10 vụ án hình sự liên quan đến vi phạm trong cuộc bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban cử tri Ukraine Alexei Kosel tuyên bố cuộc bầu cử địa phương ở Ukraine có nhiều vi phạm, đặc biệt là tại thủ đô Kiev, tỉnh Kiev và Cherkassa, chủ yếu do luật bầu cử được soạn thảo vội vã. Theo ông, Bộ Nội vụ đã nhận được 470 thông báo vi phạm.

Ủy ban Thiết chế dân chủ và nhân quyền của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đánh giá cuộc bầu cử diễn ra theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng luật bầu cử phức tạp và cần hạn chế sự thao túng của các tập đoàn kinh tế hùng mạnh đối với tiến trình bầu cử.

Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Igor Plotnisky tuyên bố cuộc bầu cử ở Ukraine không tuân thủ các tiêu chuẩn của OSCE vì vậy địa phương này sẽ tự tổ chức bầu cử theo đúng tiêu chuẩn của OSCE./.