Xe quân sự của Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 31/3, Chủ tịch Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ đang ở thăm Kiev, ông William "Mac" Thornberry đã hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama cung cấp vũ khí cho Ukraine và gọi cuộc xung đột giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai là "mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II."

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Thornberry bày tỏ hy vọng sẽ thuyết phục Tổng thống Obama lưu ý tới cuộc bỏ phiếu gần đây của Quốc hội Mỹ với kết quả là đa số nghị sỹ kêu gọi cung cấp các vũ khí phòng thủ cho Kiev.

Nghị sỹ thuộc bang Texas này nói: "Tổng thống (Obama) hiện vẫn chưa quyết định liệu có ủng hộ việc cung cấp hỗ trợ phòng thủ sát thương bổ sung cho Ukraine hay không, song đã có sự ủng hộ lớn tại Quốc hội về vấn đề này... Tôi hy vọng Tổng thống Obama sẽ sớm nhất trí với chúng tôi." Theo ông, Washington không cần phải ra điều kiện viện trợ.

Ngoài ra, ông Thornberry còn nhấn mạnh: "Có nhiều tình hình nghiêm trọng đang xảy ra trên thế giới, song những gì đang xảy ra tại Ukraine hiện nay là nghiêm trọng nhất. Đây là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và ổn định kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II."

Về phần mình, ông Poroshenko tuyên bố "sẵn sàng xây dựng một quân đội Ukraine hiện đại có khả năng bảo vệ đất nước trước kẻ thù xâm lược... Các vũ khí phòng thủ là công cụ để bảo vệ hòa bình chứ không phải chiến tranh"./.