Chu tich Uy ban Quan vu Ha vien My muon tang chi tieu quoc phong hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Marc Thornberry. (Nguồn: AP)

Theo AP, ngày 22/6, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, ông Marc Thornberry tuyên bố ông sẽ thúc đẩy việc tăng chi tiêu quốc phòng thêm 37 tỷ USD, cao hơn so với mức Tổng thống Donald Trump đề xuất chi trả cho việc tăng thêm quân và vũ khí mới.

Phát biểu với báo giới, ông Thornberry cho biết ông sẽ cố gắng theo đuổi cho được con số 640 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng Mỹ trong tài khóa 2018, bắt đầu từ ngày 1/10 tới.

Thông báo này của ông Thornberry được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ nhất trí về một bản dự thảo cho tài khóa mới, qua đó mức chi tiêu quân sự giảm đi 20 tỷ USD.

Ông Thornberry cho hay ông sẵn sàng nhất trí về một mức chi tiêu quân sự thấp hơn nếu ông có thể được đảm bảo ngân sách quốc phòng trong tương lai đủ để tái xây dựng quân đội. Ông cho biết bản kế hoạch chi tiết sẽ được công bố vào đầu tuần tới, bao gồm một khoản tiền lương tăng 2,4% cho các quân nhân Mỹ./.
(Vietnam+)