Chu tich VietinBank: Se mua lai toan bo no xau da ban cho VAMC hinh anh 1Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank), Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong năm 2017 ngân hàng này sẽ tập trung xử lý nợ xấu và mua lại nợ đã bán cho VAMC bằng nguồn lực của ngân hàng và hoàn thành trước kế hoạch.

Lợi nhuận đạt cao nhất

Năm 2016, lợi nhuận của ngân hàng này đạt 8.250 tỷ đồng, hoàn thành 104% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đề ra. Trước VietinBank, 2 ngân hàng lớn khác là BIDV và Vietcombank cũng đã báo cáo kết quả kinh doanh 2016 với mức lợi nhuận trước thuế và sau trích lập dự phòng lần lượt là và 7.507 tỷ đồng và 8.212 tỷ đồng.

Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank cho biết, kết quả lợi nhuận trên đã tiếp tục khẳng định vững chắc vị thế VietinBank là ngân hàng thương mại có hoạt động hiệu quả hàng đầu ngành ngân hàng với tỷ suất sinh lời ROE và ROA lần lượt là 10,9% và 1%. Ngoài ra, VietinBank tiếp tục nằm trong top doanh nghiệp dẫn đầu về thực hiện nghĩa vụ ngân sách.

Tính đến 31/12/2016, tổng tài sản hợp nhất của VietinBank ước đạt 947.000 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015. Tổng nguồn vốn huy động ước đạt 862.000 tỷ đồng, tăng 21%, trong đó nguồn vốn VietinBank huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế từ thị trường 1 với mức tăng hơn 30% so với đầu năm.

Cũng trong năm 2016, tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng này đạt 720.000 tỷ đồng, tăng 18%. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch tích cực, tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên khuyến khích đạt tốc độ tăng trưởng 22,4%, cao hơn tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống. Dư nợ bán lẻ của VietinBank duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ ở tất cả các khu vực với mức tăng 35% so với năm 2015, chiếm tỷ trọng 27% tổng dư nợ. Dư nợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và FDI tăng lần lượt là 29% và 34% so với năm 2015.

Cũng theo ông Thọ, với những giải pháp quyết liệt và đồng bộ trong kiểm soát chất lượng nợ, đẩy mạnh xử lý nợ xấu, đến cuối năm 2016, VietinBank tiếp tục quản lý tốt chất lượng tài sản với tỷ lệ nợ xấu dưới 1%. VietinBank quyết liệt, tích cực, sát sao, dứt điểm xử lý, thu hồi các khoản nợ xấu, khoản nợ bán cho VAMC, từ đó đẩy nhanh tốc độ tái tạo vốn kinh doanh.

Bên cạnh đó, VietinBank đẩy mạnh các hoạt động cung ứng dịch vụ, tạo ra giá trị mới cho khách hàng. Theo đó, VietinBank đẩy mạnh hoạt động kết nối kinh doanh, đầu tư, cung ứng các dịch vụ ngân hàng đáp ứng nhu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp như: Tư vấn mua bán sáp nhập, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài cho các doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường vốn quốc tế một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Chu tich VietinBank: Se mua lai toan bo no xau da ban cho VAMC hinh anh 2Giao dịch tại VietinBank. (Nguồn: VietinBank)

Sẽ xử lý hết nợ xấu bán cho VAMC

Năm 2017, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 15-17%, dư nợ tín dụng tăng trưởng khoảng 18%, nguồn vốn tăng phù hợp với nhu cầu tăng trưởng tín dụng. VietinBank cũng đặt mục tiêu kiểm soát tốt chất lượng nợ, kiểm soát tốt tỉ lệ nợ xấu, lợi nhuận tăng trưởng, đảm bảo đạt và vượt kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đề ra.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho biết, năm 2016 thành công lớn nhất của ngân hàng này là xử lý triệt để gần 10.000 tỷ đồng nợ xấu trong giai đoạn 2007-2010 tồn lại bằng năng lực tài chính, thu nợ, bán nợ. Cùng với đó ngân hàng đã kiểm soát được nợ xấu mới phát sinh, nâng cao chất lượng nợ.

“Chính vì vậy, trong năm 2017 chúng tôi sẽ tập trung xử lý nợ xấu và mua lại nợ đã bán cho VAMC bằng nguồn lực của ngân hàng, nếu đúng kế hoạch thì khoản nợ này sẽ hoàn thành trước thời hạn từ 2-3 năm,” ông Thắng cho biết.

Ngoài ra, ông Thắng cũng cho biết thêm, VietinBank vẫn đang tích cực tham gia hỗ trợ ngân hàng yếu kém bằng cách tham gia tái cơ cấu 2 ngân hàng 0 đồng là GPBank và OceanBank. Đặc biệt, VietinBank đã tập trung hỗ trợ 2 ngân hàng xây dựng đề án tái cơ cấu và đã trình Ngân hàng Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đánh giá cao trong năm qua chất lượng tín dụng của VietinBank đã được triển khai rất tốt. Bên cạnh đó, VietinBank cũng là một trong những ngân hàng tiên phong trong các chỉ đạo của chính phủ như tham gia vào tái cơ cấu, giảm lãi suất cho vay, đổi mới nâng cấp quản trị và làm tốt công tác an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Thống đốc cũng cho rằng, ngân hàng phải thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém của hệ thống tín dụng để có những giải pháp, hành động quyết liệt hơn. Thống đốc đặt câu hỏi: Vấn đề của chúng ta là gì, cơ cấu tín dụng đã an toàn chưa?

Thống đốc chỉ ra, hệ thống tín dụng còn phân khúc chưa an toàn mà nếu không nhìn thẳng vào đó thì khó có thể phát triển bền vững. Ví dụ, hiện nay tín dụng trên 50% là trung dài hạn trong khi nguồn vốn huy động chủ yếu là ngắn hạn, trung dài hạn chỉ khoảng từ 13-15%. “Như vậy có sự mất cân đối trong kỳ hạn gửi chưa kể những bất lợi khó lường trong và ngoài nước và VietinBank cũng không ngoại lệ.

Một vấn đề nữa được Thống đốc chỉ ra, trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ có những biện pháp tăng cường an toàn trong tín dụng, những lĩnh vực nhạy cảm như cho vay bất động sản, giao thông BOT, tín dụng trái phiếu doanh nghiệp sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ.

Đối với vấn đề xử lý nợ xấu, Thống đốc cho rằng VietinBank phấn đấu xử lý hết các khoản nợ từ VAMC trong năm 2017 là đáng hoan nghênh nhưng chúng ta vẫn phải xử lý nợ ở những lĩnh vực khác vì đây là điểm nghẽn rất lớn. “Ngoài ra, vẫn còn có những rủi ro từ sai phạm của cán bộ, công tác kiểm tra kiểm soát nội bộ, đặc biệt đâu đó còn có những vi phạm phải xử lý hính sự. Đây là điểm hết sức đáng quan tâm,” Thống đốc nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu ngành ngân hàng, VietinBank cần phải xây dựng đề án tái cơ cấu trong giai đoạn 5 tới và triển khai dự án Basel II vì đây là yếu tố quan trọng khẳng định vị trí của VieitnBank trong tái cơ cấu. Đặc biệt, VietinBank cũng cần phải xây dựng được vị trí của mình trong khu khu vực, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Thắng hứa và cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo điều hành khắc phục những yếu kém tồn tại, hạn chế mà Thống đốc đã chỉ ra để nhanh chong bứt phá là ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước chiếm vị trí số 1, tham gia cạnh tranh sòng phẳng với các ngân hàng trong khu vực./.
Thúy Hà (Vietnam+)