Mozambique cam kết sẽ công nhận nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ trong thời gian sớm nhất và nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.
 
Đây là nội biên bản hợp tác giữa hai nước giai đoạn 2009-2010 sau phiên họp thứ nhất của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Mozambique ở Hà Nội ngày hôm nay, 1/4.
 
13 vấn đề khác đã được đề cập đến trong nội dung hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư; nông nghiệp; thủy sản; khoa học và công nghệ và bưu chính viễn thông; y tế; giáo dục và đào tạo; văn hóa; thể thao và du lịch; an ninh; quốc phòng; tài chính; xây dựng kế hoạch và phát triển kinh tế; xây dựng và cơ sở hạ tầng; hợp tác cấp chính quyền địa phương.
 
Hai bên nhất trí trao đổi danh mục hàng hóa xuất khẩu chính nhằm củng cố quan hệ thương mại giữa hai nước gồm các mặt hàng tiêu dùng như nông sản, nông sản qua chế biến, thủy sản, máy tính và các sản phẩm khác.
 
Đồng thời, hai bên nhất trí xây dựng cơ chế ưu đãi thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác từ các chương trình xúc tiến đầu tư. Cụ thể, phía Việt Nam đề xuất một số lĩnh vực để đầu tư tại Mozambique như dây chuyền sản xuất bóng đèn, sản xuất các thiết bị phục vụ ngành nông nghiệp, sản xuất đồ điện tử, các sản phẩm từ gỗ... cũng như các sản phẩm phục vụ tiêu dùng khác.
 
Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên đã cam kết thực hiện một số dự án trong lĩnh vực này và xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong hợp tác giữa hai nước.
 
Bên cạnh đó, nhiều vấn đề cụ thể khác cũng đã được nêu ra tại biên bản này như Việt Nam sẽ cử 3 chuyên gia thủy sản sang Mozambique trong năm nay; cấp học bổng toàn phần về đào tạo thạc sỹ nông nghiệp tại Việt Nam cho sinh viên Mozambique bắt đầu vào năm học 2009. Mozambique cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam về đào tạo tiếng Bồ Đào Nha.
 
Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức cuộc tham vấn chính trị lần thứ nhất giữa hai Bộ Ngoại giao tại Maputo, Mozambique vào nửa cuối năm 2009 để trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.
 
Cũng tại buổi bế mạc phiên họp này, hai bên thỏa thuận kỳ họp lần thứ 2 của Ủy ban liên Chính phủ về Kinh tế, Thương mại, Khoa học-Kỹ thuật giữa hai nước sẽ tiến hành tại Thủ đô Maputo vào năm 2011.
 
Theo kế hoạch, biên bản cuộc họp này sẽ được ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và ông Victor Bernardo, Chủ tịch phân ban liên Chính phủ Việt Nam và Mozambique, ký tại Hà Nội vào ngày 2/4 tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của Bô trưởng ngoại giao hai nước và cùng các quan khách./.
 
Ngọc Dung (Vietnam+)