Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích nhằm vào IS tại thị trấn Darat Azzah, phía Tây thành phố Aleppo, miền Bắc Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/12 cho biết vẫn chưa đạt được thỏa thuận giữa các cường quốc về danh sách phe đối lập và các tổ chức khủng bố ở Syria, một trong những điều kiện tiên quyết để bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình toàn diện tại quốc gia Trung Đông này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh: "Đáng tiếc cuộc thảo luận về danh sách phe đối lập có thể tham gia đàm phán với chính quyền Syria, cũng như lên danh sách các tổ chức khủng bố tại Syria diễn ra không đúng với tiến độ được chờ đợi sau cuộc họp ở Vienna (Áo)."

Bà Zakharova cho biết chuyến thăm dự kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Moskva vẫn đang được thảo luận. Trước đó truyền thông nước ngoài đưa tin ông Kerry dự kiến tuần tới sẽ đến Moskva để thảo luận về tình hình Syria và Ukraine.

Trong ngày 10/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ cũng đã có cuộc điện đàm về cuộc gặp tiếp theo trong khuôn khổ tiến trình hòa bình Syria, vốn được nhất trí tại Vienna.

Ông Lavrov nhấn mạnh cần phải lên danh sách các nhóm đối lập tham gia đàm phán với chính quyền Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và lập danh sách các tổ chức khủng bố tại Syria, qua đó mở ra lộ trình chính trị tại Syria và thống nhất nỗ lực chống khủng bố.

Hai bên nhất trí rằng tiến trình chính trị tại Syria cần phải thực hiện trên cơ sở duy trì đồng thuận giữa tất cả các thành viên Nhóm quốc tế ủng hộ Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ về Trung Đông, Ann Patterson sẽ tham gia cuộc tham vấn về Syria theo công thức Nga-Mỹ-Liên hợp quốc ngày 11/12 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ông Patterson sẽ thảo luận với đại diện của Nga và Liên hợp quốc về những tiến bộ trong tiến trình chính trị tại Syria, trong đó có vấn đề ngừng bắn tại nước này.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo Thứ trưởng Ngoại giao Genanady Gatilov sẽ tham gia cuộc gặp này. Phía đại diện Liên hợp quốc là đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura./.