Chua co bang chung ke sat nhan o Orlando nhan chi thi tu nuoc ngoai hinh anh 1Tên Omar Mateen. (Nguồn: TMZ)

Tổng thống Barack Obama ngày 13/6 cho biết không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy vụ xả súng kinh hoàng ở thành phố Orlando thuộc bang Florida của Mỹ, cướp đi mạng sống của ít nhất 49 và làm 53 người bị thương, là có sự chỉ thị trực tiếp từ nước ngoài hoặc là một phần của âm mưu lớn hơn.

Tuyên bố này được đưa ra khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ xả súng kinh hoàng trên.

Sau khi nghe báo cáo cập nhật từ các cố vấn an ninh hàng đầu về vụ việc trên, ông Obama nêu rõ hiện các nhà điều tra vẫn chưa biết được động cơ của kẻ xả súng, tên Omar Mateen. Mặc dù trước khi tiến hành vụ xả súng, Omar Mateen đã gọi điện đến đường dây nóng 911 để bày tỏ lòng trung thành với IS, tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy tên này nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ IS.

Trước đó, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), James Comey cho rằng tên Mateen là một kẻ quá khích khi tiếp cận với sự tuyên truyền của IS trên mạng Internet và tên này đã tuyên bố trung thành với thủ lĩnh của IS, Abu Bakr al-Baghdadi trong một loạt các cuộc gọi liên tiếp trong khi tiến hành xả súng. Tuy nhiên, ông Comey cũng nhấn mạnh chưa có dấu hiệu nào cho thấy vụ xả súng là một âm mưu được chỉ thị từ bên ngoài nước Mỹ, hay đối tượng Omar Mateen là một thành viên IS.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết ông Obama sẽ đến Orlando vào ngày 16/6 tới để chia buồn với gia đình các nạn nhân và bày tỏ tình đoàn kết với cộng đồng người đồng tính khi những người bị thương được ra viện.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, cảnh sát đã công bố nhận dạng được 48 trong số 49 nạn nhân, phần lớn trong số họ đến hộp đêm để tham dự đêm Latinh, một trong những sự kiện nổi bật mở màn trong tháng lễ Pride của người đồng tính tại thành phố Orlando.

Để tưởng nhớ các nạn nhân và chia buồn với gia đình, hơn 100.000 người tuần hành đã đi dọc thành phố Los Angeles, Mỹ và sẵn sàng với một kế hoạch tuần hành lớn hơn. Tại thành phố New York, hàng trăm người đã đến Trung tâm thương mại thế giới để đặt hoa và thắp nến.

Tại quận Soho, trung tâm sinh sống của người đồng tính tại thủ đô London, Anh khoảng 5.000 -7.000 người đã tuần hành với lá cờ mang hình cầu vồng, biểu tưởng ủng hộ cộng đồng người đồng tính. Những hành động tưởng nhớ tương tự cũng đồng thời diễn ra tại các thành phố lớn trên thế giới như Berlin, Đức và Paris của Pháp... Thị trưởng của Paris, Anne Hidalgo thông báo Tháp Eiffel sẽ thắp đèn với màu sắc cầu vồng để bày tỏ tình đoàn kết với cộng đồng người đồng tính trong bối cảnh người dân của thành phố này vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thủ đô hồi tháng 11 năm ngoái, khiến 130 người thiệt mạng.

Trước đó, IS tuyên bố trên một bản tin phát thanh rằng vụ xả súng trên do một chiến binh Hồi giáo thực hiện./.
(TTXVN/Vietnam+)