Các công nhân Triều Tiên làm việc tại Khu công nghiệp chung Kaesong. (Nguồn: koreatimesus.com)

Hãng tin Yonhap dẫn phát biểu của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo tại quốc hội ngày 15/2 cho biết hiện nước này chưa có bằng chứng rõ ràng về việc Triều Tiên sử dụng lương của công nhân làm việc tại Khu công nghiệp chung Kaesong cho chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ông Hong Yong-pyo đã đưa ra lời xin lỗi và giải thích rằng: “​Đã có những lo ngại (suy đoán) về khả năng này nhưng tôi không nói là (chúng ta) có bằng chứng rõ ràng."

Ông Yong-pyo cũng nói thêm rằng: “​Nếu có bằng chứng rõ ràng về việc này (Triều Tiên sử dụng lợi nhuận thu được từ Khu công nghiệp Kaesong cho mục đích phát triển hạt nhân, tên lửa) thì đây là một sự vi phạm các nghị quyết liên quan của Liên hợp ​quốc."

Phát biểu trên đi ngược lại với chính tuyên bố của Bộ trưởng Hong Yong-pyo một ngày trước đó khi ông này cáo buộc Triều Tiên sử dụng phần lớn số tiền lương mà công nhân nước này được trả bằng ngoại tệ khi làm việc tại Khu công nghiệp chung Kaesong cho hoạt động phát triển tên lửa, vũ khí hạt nhân và mua sắm các xa xỉ phẩm.

Phát biểu trên cũng đã làm dấy lên lo ngại cho rằng nếu như vậy thì có thể chính Hàn Quốc đã vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc cấm việc chuyển tiền mặt số lượng lớn cho Triều Tiên.

Trong khi đó, các nghị sỹ đối lập cho rằng nếu khẳng định lợi nhuận thu được từ Khu công nghiệp Kaesong đã được Triều Tiên sử dụng cho chương trình hạt nhân và tên lửa thì điều này đồng nghĩa với việc Seoul đã “tiếp tay” cho hoạt động bất hợp pháp của Bình Nhưỡng. Những người này cũng yêu cầu ông Hong Yong-pyo phải chịu trách nhiệm nếu những phát ngôn trên là không đúng sự thật.

Trước đó, ngày 10/2, Hàn Quốc thông báo kế hoạch ngừng toàn bộ hoạt động tại Khu công nghiệp chung Kaesong nhằm đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh hôm 7/2 và thử vũ khí hạt nhân hôm 6/1. Đáp lại, phía Triều Tiên hôm 11/2 đã trục xuất toàn bộ các nhân viên Hàn Quốc ra khỏi khu công nghiệp và phong tỏa tất cả tài sản của các công ty Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố cắt đứt tất cả các kênh liên lạc với Seoul.

Khu công nghiệp chung Kaesong tại thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên là biểu tượng cuối cùng cho tinh thần hòa giải liên Triều. Trước khi Kaesong bị đóng cửa, có khoảng 54.000 công nhân Triều Tiên làm việc cho 124 doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây./.