Được biết, bệnh nhân ở Vĩnh Long có những biểu hiện giống như bị cúm H5N1 (sốt, ho, đau ngực…), nhưng không có yếu tố dịch tễ vì không tiếp xúc với gia cầm.
Tại Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, cũng có 2 bệnh nhân trong cùng một gia đình có kinh doanh gia cầm sống trong dịp Tết đã phải nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vì nghi nhiễm cúm H5N1. Song theo kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thì những mẩu vật phẩm gia cầm và bệnh phẩm của cả hai bệnh nhân trên đều âm tính với H5N1. Hiện nay hai bệnh nhân này đã xuất viện.
Như vậy cho đến ngày 2/2 tại các tỉnh phía Nam chưa có bệnh nhân nào dương tính với H5N1.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện nay thời tiết ở phía Nam vẫn còn se lạnh, là điều kiện thuận lợi cho cúm H5N1 phát triển, vì thế người dân cần thận trọng, chỉ mua gia cầm ở những cơ sở được cấp phép giết mổ đúng chuẩn, khi ăn nên nấu chín kỹ thức ăn./.
Minh Ánh (Vietnam+)