Người dân Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, không có dân thường nào rời khỏi khu vực Đông Ghouta, Syria, trong ngày 27/2, ngày đầu tiên triển khai "khoảng dừng nhân đạo" do Nga đề xuất tại đây.

Kênh truyền hình nhà nước của Syria đưa ra thông tin trên, đồng thời cáo buộc phiến quân đã nã súng cối vào tuyến đường sơ tán vốn mở ra để dân thường có thể rời khu vực xung đột.

Trước đó, quân đội Nga cũng đưa ra chỉ trích tương tự.

Trong khi đó, phe đối lập cũng cáo buộc lực lượng chính phủ nổ súng tại Đông Ghouta trong "khoảng dừng nhân đạo."

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định các chuyến hàng viện trợ nhân đạo sẽ được chuyển tới khu vực Đông Ghouta của Syria qua một “hành lang nhân đạo” mà Moskva giúp thiết lập.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian sau cuộc hội đàm tại thủ đô Moskva (Nga), ông Lavrov cho biết hành lang trên được thiết lập để sơ tán dân thường và đưa hàng viện trợ vào khu vực.

Chia sẻ quan điểm trên, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh điều quan trọng là đưa được đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên vào Đông Ghouta.

Ông Le Drian cũng nhận định lệnh ngừng bắn kéo dài 5 giờ hàng ngày do Nga đề xuất là một bước tiến tích cực song cần tới một lệnh ngừng bắn dài hơn.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho rằng tương lai của lệnh ngừng bắn tại Syria sẽ phụ thuộc vào hành động của các nhóm khủng bố tại Đông Ghouta.

Trả lời phóng viên về khả năng kéo dài các "khoảng dừng nhân đạo" tại đây, ông Peskov nêu rõ điều này dựa nhiều vào việc phiến quân liệu có dừng các hành động nã súng khiêu khích hay không.

Ngày 26/2, Nga đã kêu gọi ngừng bắn trong 5 giờ bắt đầu từ 9 đến 14 giờ hàng ngày hay còn gọi là "khoảng dừng nhân đạo" tại khu vực Đông Ghouta và thiết lập một hành lang sơ tán để người dân có thể rời khỏi khu vực thuộc quyền kiểm soát của phiến quân đang bị bao vây ở Syria./.