Ngày 13/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp giữa các ngành chức năng, các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng và Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi để xử lý việc Nhà máy Cồn-Rượu (thuộc công ty) xả nước thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường vùng hạ lưu sông Trà Khúc vào tháng 4/2010.

Chủ trì cuộc họp, ông Trương Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan chức năng về vấn đề gây ô nhiễm môi trường của Công ty đường Quảng Ngãi trong thời gian qua là chưa nghiêm túc theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Hành vi xả nước thải chưa qua xử lý của nhà máy sản xuất Cồn-Rượu là có thật. Hành vi này nhà máy cố tình vi phạm vì có tính lặp lại. Do đó Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh khẩn trương hoàn chỉnh toàn bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật trên hai phương diện là Nhà máy sản xuất Cồn-Rượu không thực hiện quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc khắc phục tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và xả nước thải chưa qua xử ly với khối lượng vượt nhiều lần mức độ cho phép để trên cơ sở đó Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi sẽ có hình thức xử lý nghiêm khắc để làm gương.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Nhân dân các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi củng cố hồ sơ về việc môi trường bị ô nhiễm để có biện pháp bảo vệ quyền lợi cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Ủy ban cũng yêu cầu Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố thỏa thuận với người dân bị thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra để có mức hỗ trợ thích hợp.

Nếu Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi và các hộ dân không thống nhất được mức hỗ trợ thiệt hại thì Hội Nông dân tỉnh phối hợp với cơ quan Tư pháp có hình thức giúp người bị thiệt hại khởi kiện Công ty đường Quảng Ngãi theo Luật Dân sự.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương và Công ty Cổ phần đường Quảng ngãi nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh để không vì bức xúc của nhân dân dẫn đến phát sinh điểm nóng, gây mất an ninh trật tự.

Tại cuộc họp, các ngành chức năng, các địa phương và Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược nhau. Đại diện Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Quảng Ngãi) khẳng định, Nhà máy Cồn-Rượu vẫn cố tình xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Trà Khúc dù trước đó nhà máy này đã bị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xử phạt hành chính và yêu cầu ngừng sản xuất.

Cùng thống nhất với quan điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi kết luận, việc cá dưới sông Trà Khúc chết hàng loạt làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân sinh sống bằng nghề chài lưới là do nước thải chưa qua xử lý của Nhà máy sản xuất Cồn-Rượu gây ra.

Trong khi đó đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng đến thời điểm này vẫn chưa xác định được đâu là nguyên nhân chính khiến các loài thủy sinh như tôm, cá, vịt nuôi của nhân dân ở vùng hạ lưu sống Trà Khúc thuộc các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và thành phố Quảng Ngãi bị chết hàng loạt.

Về phía Nhà máy sản xuất Cồn-Rượu và Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi đều khẳng định, công ty đã đóng cửa cả hai nhà máy sản xuất đường và sản xuất Cồn-Rượu. Nhà máy sản xuất đường thì được chuyển lên nhà máy đường An Khê (tỉnh Gia Lai), còn Nhà máy sản xuất Cồn-Rượu thì chưa biết đi về đâu vì vấp phải sự phản ứng dữ dội của nhân dân nơi nhà máy có kế hoạch xây dựng cơ sở mới.

Đại diện Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi khẳng định các báo cáo của các ngành, các địa phương về vấn đề ô nhiễm môi trường do công ty gây ra chưa thật sự thuyết phục. Công ty này cho rằng các loại thủy sinh chết là do nhiều nguyên nhân và không thừa nhận hành vi vi phạm môi trường của mình./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)