VNG trình diễn loạt sản phẩm đón đầu xu hướng thanh toán điện tử tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư quốc tế ngành thông tin và truyền thông. (Nguồn: BTC)

Theo ông Nicolo’ Andreula (Công ty AlphaBeta), hiện chưa có quốc gia, vùng lãnh thổ nào nổi trội ở mọi lĩnh vực trong cuộc đua vị trí dẫn đầu các ngành công nghệ số.

Trình bày tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư quốc tế ngành thông tin và truyền thông mới đây, ông Nicolo’ Andreula cho hay, bốn yếu tố đo lường mức độ thành công của Quốc gia số chính là vốn tài chính (tiếp cận vốn trong mọi giai đoạn phát triển của doanh nghiệp); sản phẩm số (trình độ các đổi mới trong lĩnh vực số, gồm cả phát triển ứng dụng và quyền sở hữu trí tuệ); vốn con người (đội ngũ nhân tài chất lượng cao trong nước và khả năng tiếp cận nhân tài hàng đầu nước ngoài) và cộng đồng số (các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động tích cực trong môi trường số).

Cũng theo ông Nicolo’ Andreula, hiện vẫn chưa có quốc gia, vùng lãnh thổ nào nổi trội ở mọi lĩnh vực trong cuộc đua vị trí dẫn đầu trong các ngành công nghệ số.

Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng chung tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực thì Việt Nam đứng thứ 11, sau lần lượt các nước là Singapore, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zeland, Đài Loan, Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan.

Cụ thể, về vốn tài chính, con người, cộng đồng số, Việt Nam xếp thứ 11, còn sản phẩm số thì thứ 8 (xếp trên Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan).


Biểu đồ đòn bẩy có ý nghĩa nhất đối với mục tiêu trở thành quốc gia số. (Nguồn: Khảo sát của AlphaBeta)

Nói về đòn bẩy chính sách có thể giúp các nước trở thành quốc gia số, khảo sát của AlphaBeta cho thấy, “xếp hạng” lần lượt là nhân tài số, môi trường đầu tư công nghệ, chính sách thuế, hệ thống pháp luật, hợp tác thương mại và nghiên cứu, ổn định kinh tế vĩ mô, nhu cầu trong nước.

Đại diện của AlphaBeta cũng khuyến nghị, các nhà hoạch định chính sách cần tập trung vào bốn bài học để xây dựng quốc gia số gồm chuyển đổi tư duy từ nghề nghiệp sang kỹ năng; dựa vào hỗ trợ của các công ty đa quốc gia; nghĩ lại về chính sách thuế theo hướng phương thức quan trọng hơn thuế suất và thúc đẩy sự phối hợp từ cấp cao./.
Trung Hiền (Vietnam+)