Phố Tạ Hiện luôn sôi động vào tất cả các ngày trong tuần, đặc biệt đông vào buổi tối với nhiều nhà hàng, bar hoạt động (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Bắt đầu từ ngày 1/9 tới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ chính thức thí điểm nới giờ hoạt động kinh doanh của các nhà hàng, quán bar sau 24 giờ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm vào 3 ngày cuối tuần. Trước đó, Hà Nội đã có quy định về việc cấm bán hàng ăn sau 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau.

Tuy nhiên, chẳng cần đến khi quyết định có hiệu lực, nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt khu vực phố cổ tình trạng nhà hàng, quán bar vẫn mở cửa sau 12 giờ, thậm chí đến sáng hôm sau vẫn diễn ra một cách ngang nhiên, khiến lực lượng chức năng phải mất rất nhiều công sức trong việc nhắc nhở và lập lại trật tự. 

Ghi nhận tại các tuyến phố cổ tập trung nhiều du khách mỗi tối như Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ mặc dù chật ních du khách trong và ngoài nước nhưng cứ đến khoảng 23 giờ 30 phút, công an phường lại yêu cầu các cửa hàng thu dọn đóng cửa. Phần đông các nhà hàng tại đây đều nghiêm chỉnh chấp hành nhưng một số ít lại có sự chống chế, nếu lực lượng chức năng đi kiểm tra nhắc nhở và xử lý hành chính thì họ dọn vào nhưng khi rút đi thì họ lại tiếp tục hoạt động.

Trên thực tế, từ thời điểm đó trở đi mới là lúc các bar, quán bán hàng ăn đêm “hái ra tiền.” Mặc dù Hà Nội đã xây dựng phố ẩm thực Tống Duy Tân nhưng thực sự khu phố cổ mới là lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người sành ăn vì sự thuận tiện và nhiều quán ăn ngon. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các quán bán hàng ăn đêm sau 24 giờ tìm đủ mọi chiêu trò để đối phó với cơ quan công an. 

Ngoài phố cổ, một số tuyến phố khác như Đê La Thành, Ngã Tư Sở, cửa hàng đóng cửa ngoài theo đúng giờ quy định còn khách vẫn cứ ngồi bên trong. Khách ăn hoặc chơi xong sẽ mở cửa cho ra về, khách mới vào sẽ được kéo cửa lên hoặc đi cửa phụ vào.

Một số hình ảnh VietnamPlus ghi nhận được tại khu vực phố cổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội):

Thực tế cho thấy tại các tuyến phố cổ nhiều cửa hàng thực hiện rất tốt quy định về giờ kinh doanh, khoảng 12 giờ kém đã bắt đầu thu dọn.

Thế nhưng nhiều cửa hàng vẫn 'chây ỳ', quyết tâm giữ khách lại để phục vụ mặc dù đã qua 12 giờ đêm.

Lực lượng chức năng đã nhắc nhở rất nhiều lần nhưng dường như không hiệu quả.

Chỉ thời gian ngắn nữa, Hà Nội sẽ nới giờ kinh doanh đến 2 giờ sáng cho các nhà hàng, quán bar khu vực quận Hoàn Kiếm.

Thông tin này khiến nhiều người kinh doanh đánh giá là tin tốt và sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Cô Lợi, một chủ hàng tại số 18 Tạ Hiện cho biết, đã được phường thông báo từ mấy hôm trước và cảm thấy rất phấn khởi vì quyết định được bán đến 2 giờ nhưng cô rất băn khoăn vì không biết toàn bộ cửa hàng được mở hay chỉ mỗi quán bar, hàng cà phê.

Một quán bar trên phố Tạ Hiện 'ung dung' nhận khách vào phục vụ trong khi đồng hồ đã điểm 12 giờ 20 phút sáng.

Khu vực phố Đào Duy Từ các cửa hàng đều đóng cửa ngoại trừ một vài nhà hàng vẫn sáng đèn phục vụ khách.

Một hàng ăn đêm mỗi lần xe công an phường đi qua lại tắt đèn như đang thu dọn nhưng mỗi lần lực lượng chức năng đi qua lại bật đèn và bày bán như bình thường.

Nhà hàng này lại có một 'tuyệt chiêu' không thể tốt hơn đấy là kéo cửa 'nhốt khách' bên trong để tiếp tục phục vụ.

Một nhà hàng trên phố Hàng Giầy dường như không để tâm đến quy định không bán hàng sau 24 giờ.

Khu vực chợ Đồng Xuân, các hàng lẩu hoạt động hết công suất mặc dù có lực lượng công an phường túc trực ngay đó.

Các cửa hàng trên phố Hàng Bạc vẫn sáng đèn chờ khách.

[Video] Không 'đợi' nới giờ kinh doanh, hàng quán vẫn tấp nập sau 24 giờ.