Hình chỉ mang tính minh họa. (Ảnh: malwarebytes.com)

Qua rà soát và báo cáo nhanh, Cục Công nghệ tin học (Ngân hàng Nhà nước) khẳng định chưa phát hiện ngân hàng nào bị nhiễm mã độc WannaCry.

Thông tin trên được ông Hoàng Minh Tiến, Trưởng Phòng An ninh thông tin thuộc Vụ Công nghệ Tin học Ngân hàng Nhà nước cho biết tại cuộc họp báo Banking Vietnam 2017 diễn ra vào chiều ngày 15/5, tại Hà Nội.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc mã độc WannaCry đang có tốc độ lây nhiễm chóng mặt trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam, ông Tiến cho biết: Sau khi nhận được công văn cảnh báo từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Công nghệ tin học đã có thông báo tới các ngân hàng trong hệ thống.

Nội dung công văn yêu cầu các nhà băng nâng cao cảnh giác, bảo mật thông tin trước sự tấn công của mã độc WannaCry.

"Qua rà soát và báo cáo nhanh của các ngân hàng, hiện chưa phát hiện ngân hàng nào bị nhiễm mã độc WannaCry," ông Tiến nói và khẳng định các nhà băng đang tăng cường công tác bảo mật, phòng chống mã độc này.

Được biết, về mã độc WannaCry, cả thế giới đang "chao đảo" trước một cuộc tấn công mạng có quy mô lớn, và có lẽ là lớn nhất trong lịch sử khi gây ảnh hưởng tới hơn 150 quốc gia trên thế giới, khiến khoảng 200.000 hệ thống mạng bị ảnh hưởng, theo số liệu mới nhất được công bố trên BBC.

Thống kê của Bkav phát đi chiều 15/5 cho thấy, tại Việt Nam hiện có tới 52% máy tính tồn tại lỗ hổng EternalBlue. Đây là lỗ hổng đang bị mã độc mã hóa tống tiền WannaCry khai thác để tấn công, mã hóa dữ liệu của người dùng trên khắp thế giới.

Mã độc tống tiền WannaCry hiện đã lây nhiễm hơn 200.000 máy tính tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mã độc có khả năng lây nhiễm các máy tính ngang hàng thông qua lỗ hổng nên tốc độ lây lan rất nhanh.

Banking Vietnam là sự kiện công nghệ ngân hàng thường niên do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức nhằm triển lãm, giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng mới.

Ngoài ra, Banking Vietnam cũng là nơi diễn ra các phiên hội thảo để các lãnh đạo ngân hàng, chuyên gia tài chính-ngân hàng, chuyên gia công nghệ trao đổi về các giải pháp, chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng trên cơ sở ứng dụng các tiến bộ về công nghệ thông tin và truyền thông.

Banking Vietnam 2017 được tổ chức trong hai ngày 18 và 19/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề "Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam".

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo thông lệ, Banking Vietnam 2017 tập trung vào hai mảng hoạt động chính là hội thảo và triển lãm với mục tiêu chung là giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ số và ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng, hướng đến việc mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng, nâng cao tính sẵn có và tính tiện ích cho các dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.

Hoạt động triển lãm tại Banking Vietnam 2017 giới thiệu các hoạt động của một số ngân hàng tiêu biểu trong phát triển ngân hàng số và tài chính toàn diện; các hoạt động nghiên cứu - đào tạo của các đơn vị ngành ngân hàng về lĩnh vực ngân hàng số và tài chính toàn diện cũng như tạo cơ hội để các nhà quản lý ngân hàng tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ số.

Triển lãm công nghệ ngân hàng tại Banking Vietnam 2017 quy tụ hơn 28 gian hàng từ các ngân hàng thương mại, các tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu tới trưng bày và giới thiệu những giải pháp công nghệ trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng./.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh chia sẻ về Banking Việt Nam 2017