Chua phat hien chat thai nguy hai tai bai rac thai y te o Bac Ninh hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Ông Nguyễn Đình Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, cho biết sau khi có thông tin phát hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo Ngọc ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong tập kết rác thải y tế mua từ một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận, Sở Y tế đã phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của công ty này và rà soát các cơ sở y tế; đồng thời sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm quy định trong việc xử lý chất thải.

Ông Tâm cho biết thêm tại thời điểm kiểm tra có một bãi tập kết chất thải y tế không có mái che, gần khu bãi rác sinh hoạt tại Gốc Bựu, thôn Quan Độ, bao gồm chủ yếu là các chai dịch truyền, vỏ lọ thuốc chất thành đống, một số dây truyền, bơm tiêm, kim tiêm.

Kiểm tra một số vỏ chai dịch truyền, lọ thủy tinh đựng thuốc chưa phát hiện cảnh báo hoặc biểu tượng chất thải nguy hại trên nhãn mác; một số chai, vỏ lọ thuốc không còn nhãn mác do để lâu ngoài trời. Đoàn kiểm tra lấy mẫu một số chất thải để xác định làm rõ.

Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh khẳng định số rác thải y tế mà các cơ sở y tế hợp đồng bán cho Công ty này chưa phát hiện có chất thải nguy hại, đều là chất thải thông thường, được phép tái chế.

Việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo Ngọc có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tái chế chất thải y tế thông thường và có đủ các điều kiện để hoạt động hay không, Sở Y tế chưa nắm rõ và do cơ quan chức năng khác quản lý.

Thực hiện thông tư số 58 giữa Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải y tế thì chất thải rắn phát sinh trong các cơ sở y tế được chia làm năm loại: chất thải y tế lây nhiễm; chất thải hóa học nguy hại; chất thải phóng xạ; các vật chất có áp suất; chất thải thông thường và được phân loại xử lý.

Đối với chất thải lây nhiễm sắc nhọn, chất thải phóng xạ và hóa học nguy hại, các đơn vị ký hợp đồng xử lý với đơn vị đủ điều kiện, được pháp luật cho phép xử lý. Riêng đối với chất thải lây nhiễm không sắc nhọn có nguy cơ lây nhiễm cao, chất thải giải phẫu cần thiêu hủy tại lò đốt bệnh viện hoặc ký hợp đồng xử lý với đơn vị đủ điều kiện. Còn chất thải y tế thông thường ký hợp đồng với công ty môi trường đến vận chuyển đi theo quy định.

Chất thải tái chế cũng được quy định là các vật liệu giấy, chai, lọ đựng thuốc, hóa chất không thuộc nhóm gây độc hại cho tế bào... được các đơn vị ký hợp đồng bán cho doanh nghiệp đủ điều kiện.

Bắc Ninh hiện có 18 bệnh viện trong và ngoài công lập, 315 phòng khám đa khoa và chuyên khoa, 126 trạm y tế xã, phường, thị trấn./.

Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)