Chưa phát hiện polymer trong trà sữa trân châu

Theo kết quả xét nghiệm của Sở Y tế Hà Nội, chưa phát hiện có polymer trong mẫu hạt trân châu, phẩm màu, chất tạo dẻo được thu thập.
Ngày 26/8, Sở Y tế Hà Nội đã công bố kết quả xét nghiệm mẫu hạt trân châu, phẩm màu, chất tạo dẻo được thanh tra sở thu thập ngày 10/8 vừa qua.

Theo đó, một số mẫu có hàm lượng chất bảo quản và chất tạo ngọt vượt tiêu chuẩn cho phép nhưng chưa phát hiện có polymer.

Cụ thể, hạt trân châu của Công ty TNHH Hồng Hoa Trường Lạc (81 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt) được chế biến thành trà sữa trân châu bán tại cửa hàng 68 Cầu Giấy có hàm lượng axit benzoic gấp 2,5 lần cho phép; hàm lượng axit sorbic (chất bảo quản) gấp 1,6 lần cho phép theo tiêu chuẩn CODEX. Hai loại axit này đều là chất bảo quản.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, chiều 25/8 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã cho niêm phong toàn bộ hạt trân châu được sản xuất tại Công ty TNHH Hồng Hoa Trường Lạc đồng thời có văn bản yêu cầu giám đốc công ty đến làm việc để làm rõ những vấn đề về chất lượng sản phẩm.

Hạt trân châu của Công ty TNHH Cảm Xúc được bán tại Cửa hàng Feeling Tea (số 8 Nguyễn Phong Sắc kéo dài); bột dưa thơm, bột dưa hấu được pha chế tại cửa hàng Sago 132 Giảng Võ; thạch “tình nhân” và thạch dầu bán tại Cửa hàng 68 Cầu Giấy, đều có hàm lượng cyclamete và phẩm màu trong giới hạn Bộ Y tế cho phép.

Riêng với hạt trân châu DONGHUI-Trung Quốc do Thanh tra Sở Y tế lấy mẫu trên thị trường cho thấy có saccarin (chất tạo ngọt) nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng có hàm lượng gấp 4,9 lần cho phép và hàm lượng axit sorbic gấp 1,4 lần cho phép theo tiêu chuẩn CODEX.

Theo ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hàm lượng chất bảo quản (axit sorbic và axit benzoic) cũng như hàm lượng chất tạo ngọt (saccarin) vượt quá giới hạn tối đa cho phép theo tiêu chuẩn CODEX sẽ gây nguy hại tới sức khỏe. Vì vậy ông khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng trà sữa trân châu tại các nhà hàng kinh doanh có giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, sắp tới cùng với việc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, Thanh tra Sở Y tế sẽ phối hợp với lực lượng liên ngành tăng cường kiểm tra mặt hàng trà sữa trân châu trên thị trường thành phố./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục