Ngày 13/2, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã thông báo ý kiến chính thức về bộ ảnh của Hoa hậu Mai Phương Thúy.

Sau khi xem xét bộ ảnh “Áo dài khoe nét Xuân thì” của Hoa hậu Mai Phương Thúy, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch thấy đây là những tác phẩm đang gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận.

Có luồng ý kiến cho rằng, êkíp thực hiện những tác phẩm này đã lạm dụng hình ảnh chiếc áo dài để khoe vẻ đẹp cơ thể người phụ nữ một cách phản cảm.

Nhưng bên cạnh đó, rất nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh cũng đã lên tiếng bảo vệ, cho rằng bộ ảnh chỉ dừng ở mức “gợi cảm” chứ chưa phải là “gợi dục” và không nên hạn chế sự sáng tạo của nghệ sỹ.

Theo đánh giá của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, việc đưa ra một bộ ảnh đã chụp cách đây 4 năm, chính Hoa hậu Mai Phương Thúy cũng thừa nhận ở thời điểm đó, bản thân cô chưa có đủ sự trải nghiệm cần thiết để công bố rộng rãi đến công chúng là không nên.

Về thông tin “Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đồng ý tước danh hiệu Hoa hậu Mai Phương Thúy,” Bộ khẳng định rằng đây không phải quan điểm chính thức của Bộ. Việc có hay không quyết định tước danh hiệu của Hoa hậu Mai Phương Thúy, Bộ sẽ giao cho một cơ quan chuyên môn thẩm định, xem xét tất cả các điều kiện và sau đó mới có kết luận cuối cùng.

Trong Quy chế tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp đã quy định rõ: nếu thí sinh đạt giải mà vi phạm quy định của Quy chế và các quy định của pháp luật có liên quan, gây hậu quả xấu thì sẽ bị tước danh hiệu.

Những dư luận xung quanh bộ ảnh lần này là một bài học cho các hoa hậu, người đẹp trong việc sử dụng tà áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt Nam để sáng tạo các bộ ảnh nghệ thuật. Phải làm thế nào để khi nhìn vào những tác phẩm đó, công chúng thấy được người mặc đang tôn vinh những nét đẹp ý nhị, kín đáo của người phụ nữ Việt Nam chứ không nên lấy đó làm một phương tiện để “khoe” cơ thể.

Những người của công chúng phải có ý thức gìn giữ hình ảnh của mình, không được có những hành động, phát ngôn gây bức xúc cho dư luận, làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc./.

PV (TTXVN/Vietnam+)