Chua vao cao diem mua lu, huyen Tu Mo Rong da sat lo nang hinh anh 1Học sinh ở Tu Mơ Rông đến trường trong ngày khai giảng năm học mới. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Dù chưa bước vào mùa cao điểm mưa lũ nhưng huyện nghèo Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã phải gánh chịu tình trạng sạt lở nghiêm trọng.

Hàng chục km đường liên xã, quốc lộ bị hàng ngàn m3 đất đá vùi lấp, nhiều hộ dân sống trong cảnh nơm nớp lo sợ sạt lở.

Trong khi huyện Tu Mơ Rông vẫn đang nỗ lực bố trí nguồn vốn để khắc phục hậu quả của những đợt sạt lở của mùa mưa lũ năm 2018, hai đợt mưa, bão xuất hiện vào tháng 8 và tháng 9/2019 lại khiến tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trục Quốc lộ 40 B, đoạn qua huyện Tu Mơ Rông hiện đã có 4 điểm sạt lở nặng và kéo dài từ mùa mưa năm này qua năm khác. Đặc biệt, tại các km 161+400, 163+360, 165+800, 166+550, 166+635 xuất hiện tình trạng sạt lở taluy dương, sụt lún nền đường… với khối lượng đất đá lớn, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Tại nhiều điểm, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã gia cố tường bao bằng rọ đá nhưng tình trạng sạt lở nặng với khối lượng đất đá lớn đã làm nhiều rọ đá hư hỏng, tràn ra cả mặt đường.

Các tuyến đường liên xã, nhất là tuyến đường đi 4 xã phía Tây gồm Đăk Na, Đăk Sao, Đăk Rơ Ông và Đăk Tơ Kan bị sạt lở 14 vị trí.

Đến ngày 10/9, nhiều vị trí mới được khắc phục bằng cách tạo lối đi khác để lưu thông, còn ở phần lớn ở các điểm, đất đá vẫn lấp hết phần đường bêtông chính.

[Phú Thọ xử lý khẩn cấp tình trạng sạt lở đê tả sông Thao]

Ông Vương Văn Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tu Mơ Rông cho biết dù chưa phải là mùa cao điểm của mưa bão nhưng tình trạng sạt lở trên địa bàn huyện đã hết sức phức tạp.

Trước tình hình đó, Ủy ban Nhân dân huyện đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải bố trí xe túc trực tại các điểm sạt lở, xử lý sự cố để đảm bảo thông tuyến.

Đến chiều 11/9, các tuyến đường chính trên địa bàn huyện đã thông xe.

Đối với các tuyến đường liên thôn, Ủy ban Nhân dân huyện đang bố trí kinh phí để xử lý sự cố, đảm bảo lưu thông.

Riêng với các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở, Ủy ban Nhân dân huyện chỉ đạo các xã bố trí dân quân tự vệ trực chiến thường xuyên để theo dõi tình hình. Nếu mưa lớn kéo dài, cần có giải pháp để di dời các hộ này đến nơi an toàn, đề phòng nguy cơ sạt lở gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của người dân./.

Quang Thái (TTXVN/Vietnam+)